สุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หนีเสือปะจระเข้

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้

ที่มาของสำนวน ในโบราณท่านเทียบเอาไว้ว่าหนีเสือซึ่งอันตรายมาก แต่กลับไปเจอจรเข้ ซึ่งมีอันตรายไม่น้อยไปกว่ากันเลย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การที่หนีอันตรายหรือสิ่งเลวร้ายอย่างหนึ่ง แต่กลับเจออันตรายอีกอันหนึ่ง

สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคราวเคราะห์ วิบากกรรมของคนเรา บางครั้งอุตส่าห์หนีอันตรายที่ อยู่ตรงหน้า หนีจากที่หนึ่งไปหาที่ใหม่ซึ่งคิดว่าน่าจะปลอดภัย แต่กลับต้องไปพบกับสิ่งที่เป็นอันตรายไม่ต่างกัน

โดยมีสำนวนนี้คล้ายกัน ใช้ในต่างสถานการณ์ของคนสมัยก่อน คือ ขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหนีเสือปะจระเข้

  • นางสาวเอเลิกจากงานเดินกลับบ้านคนเดียว ในขณะที่เดินออกจากซอยซึ่งเปลี่ยวมาก พบเข้ากับวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังนั่งดื่มกันอยู่ มีอาการเมามายและพูดจาแซวเธอ เธอกลัวมากจึงรีบวิ่งออกจากซอยเพื่อเรียกแท๊กซี่กลับบ้าน ปรากฏว่ากลับเจอแท๊กซี่ไม่ดี พยายามพูดจาแทะโลมและพยายามพาเธอไปทำมิดีมิร้าย แบบนี้แหละครับที่โบราณท่านเรียกว่าหนีเสือปะจระเข้
  • สมปองไปซื้อของที่ในเมืองคนเดียว เขาเจอคู่อริเดินมากันหลายคน สมปองเลยตัดสินใจวิ่งหนี และเขาก็ได้เข้าไปในซอย แต่ทว่าในซอยนั้นมีสุนัขตัวโตนอนขวางทางอยู่ มันกำลังแยกเขี้ยวแล้วจ้องมาที่สมปอง แบบตรงกับสำนวนไทยที่ว่าหนีเสือปะจระเข้
  • เมื่อมีการปล้น ในบางครั้ง คนร้ายที่พากันหนีการจับกุมของตำรวจ ก็อาจจะไปเจอกับโจรด้วยกันเอง ที่ล่วงรู้แผนการและวาง แผนมาปล้นซ้อนต่ออีกที เข้าทำนอง หนีเสือ ปะจระเข้ หนีตำรวจแต่กลับไปเจอพวกโจรด้วยกันเอง อันตรายไม่ได้ต่างกัน เพราะ โจรด้วยกันนั้น หากโดนยิงความผิดจะไม่ร้ายแรงเหมือนยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ
  • นายหวังทำอาชีพค้าขายแต่หมุนเงินไม่ทัน จึงไปกู้เงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแพงมากที่ 10% ต่อเดือน ต่อมาไม่นานรู้สึกว่าส่งดอกไม่ไหว จึงหันไปกู้เงินจากผู้อื่นแทน แต่กลับโดนเรียกดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งหนักกว่า โหดกว่า เจ้าหนี้เงินกู้รายแรกมาก
  • ผู้คนในบ้านเมืองของเราขณะนี้อยู่ในสภาพของ “หนีเสือปะจระเข้” ไม่ผิด เพราะผู้คนในบ้านเมืองของเราต้องผจญชีวิตอยู่กับพวกวายร้ายที่มีอำนาจ และใช้อำนาจอย่างชอบใจเพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวก หลายปีที่ผ่านมา “รวยกระจุก”อยู่ในหมู่พวกของตัว แต่ “จนกระจาย” ไปทั่วทั้งแผ่นดินอย่างที่คนส่วนใหญ่ในประเทศประสบมาแล้ว จนผู้คนทนไม่ได้กับสภาวการณ์ดังกล่าว ต้องจับมือกันออกมาขับไล่ “เสือ” ตัวนี้ให้พ้นไป

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube