สุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หนีเสือปะจระเข้

ความหมายของสุภาษิตหนีเสือปะจระเข้

ที่มาของสำนวน ในโบราณท่านเทียบเอาไว้ว่าหนีเสือซึ่งอันตรายมาก แต่กลับไปเจอจรเข้ ซึ่งมีอันตรายไม่น้อยไปกว่ากันเลย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การที่หนีอันตรายหรือสิ่งเลวร้ายอย่างหนึ่ง แต่กลับเจออันตรายอีกอันหนึ่ง

สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคราวเคราะห์ วิบากกรรมของคนเรา บางครั้งอุตส่าห์หนีอันตรายที่ อยู่ตรงหน้า หนีจากที่หนึ่งไปหาที่ใหม่ซึ่งคิดว่าน่าจะปลอดภัย แต่กลับต้องไปพบกับสิ่งที่เป็นอันตรายไม่ต่างกัน

โดยมีสำนวนนี้คล้ายกัน ใช้ในต่างสถานการณ์ของคนสมัยก่อน คือ ขึ้นต้นไม้ปะรังแตน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหนีเสือปะจระเข้

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหนีเสือปะจระเข้

  • นางสาวเอเลิกจากงานเดินกลับบ้านคนเดียว ในขณะที่เดินออกจากซอยซึ่งเปลี่ยวมาก พบเข้ากับวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งกำลังนั่งดื่มกันอยู่ มีอาการเมามายและพูดจาแซวเธอ เธอกลัวมากจึงรีบวิ่งออกจากซอยเพื่อเรียกแท๊กซี่กลับบ้าน ปรากฏว่ากลับเจอแท๊กซี่ไม่ดี พยายามพูดจาแทะโลมและพยายามพาเธอไปทำมิดีมิร้าย แบบนี้แหละครับที่โบราณท่านเรียกว่าหนีเสือปะจระเข้
  • สมปองไปซื้อของที่ในเมืองคนเดียว เขาเจอคู่อริเดินมากันหลายคน สมปองเลยตัดสินใจวิ่งหนี และเขาก็ได้เข้าไปในซอย แต่ทว่าในซอยนั้นมีสุนัขตัวโตนอนขวางทางอยู่ มันกำลังแยกเขี้ยวแล้วจ้องมาที่สมปอง แบบตรงกับสำนวนไทยที่ว่าหนีเสือปะจระเข้
  • เมื่อมีการปล้น ในบางครั้ง คนร้ายที่พากันหนีการจับกุมของตำรวจ ก็อาจจะไปเจอกับโจรด้วยกันเอง ที่ล่วงรู้แผนการและวาง แผนมาปล้นซ้อนต่ออีกที เข้าทำนอง หนีเสือ ปะจระเข้ หนีตำรวจแต่กลับไปเจอพวกโจรด้วยกันเอง อันตรายไม่ได้ต่างกัน เพราะ โจรด้วยกันนั้น หากโดนยิงความผิดจะไม่ร้ายแรงเหมือนยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ
  • นายหวังทำอาชีพค้าขายแต่หมุนเงินไม่ทัน จึงไปกู้เงินนอกระบบที่มีดอกเบี้ยแพงมากที่ 10% ต่อเดือน ต่อมาไม่นานรู้สึกว่าส่งดอกไม่ไหว จึงหันไปกู้เงินจากผู้อื่นแทน แต่กลับโดนเรียกดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งหนักกว่า โหดกว่า เจ้าหนี้เงินกู้รายแรกมาก
  • ผู้คนในบ้านเมืองของเราขณะนี้อยู่ในสภาพของ “หนีเสือปะจระเข้” ไม่ผิด เพราะผู้คนในบ้านเมืองของเราต้องผจญชีวิตอยู่กับพวกวายร้ายที่มีอำนาจ และใช้อำนาจอย่างชอบใจเพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวก หลายปีที่ผ่านมา “รวยกระจุก”อยู่ในหมู่พวกของตัว แต่ “จนกระจาย” ไปทั่วทั้งแผ่นดินอย่างที่คนส่วนใหญ่ในประเทศประสบมาแล้ว จนผู้คนทนไม่ได้กับสภาวการณ์ดังกล่าว ต้องจับมือกันออกมาขับไล่ “เสือ” ตัวนี้ให้พ้นไป

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements