สุภาษิตคำพังเพยแมงเม่าบินเข้ากองไฟ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยแมงเม่าบินเข้ากองไฟ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ม. แมงเม่าบินเข้ากองไฟ

ความหมายของสุภาษิตแมงเม่าบินเข้ากองไฟ

ที่มาของสำนวน แมลงเม่ามีพฤติกรรมเคลื่อนที่เข้าหาแสง เพื่อให้สามารถอพยพถิ่นฐานได้ในเวลากลางคืน ตามธรรมชาติแล้วมันจะเคลื่อนที่ตามแสงดวงจันทร์ไปเรื่อยๆ จนเมื่อมันพบแสงจากกองไฟ หรือหลอดไฟที่สว่างกว่า จะทำให้พวกมันลังเล และคำนวณเส้นทางบินใหม่ จึงเกิดการพุ่งตัวเข้าไปหาแสงไฟเหล่านั้น จนเป็นที่มาของคำว่าแมลงเม่าบินเข้ากองไฟนั่นเองครับ ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่เข้าใจพฤติกรรมของแมลงเม่าอย่างชัดเจน แต่ที่เราสรุปได้แน่ๆ คือพวกแมลงเม่าไม่ได้ตั้งใจฆ่าตัวตาย แต่ไม่รู้ว่าแหล่งกำเนิดแสงนั้นจะทำให้พวกมันตายได้นั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่หลงสิ่งลวงตา คิดว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดี แล้ววิ่งเข้าไปหาจนตัวเองได้รับอันตราย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยแมงเม่าบินเข้ากองไฟ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตแมงเม่าบินเข้ากองไฟ

  • การที่เราจะเข้าจะลงทุนอะไรสักอย่างนั้น หากไม่ศึกษาข็อมูลให้ดีเสียก่อนก็เหมือนกับแมงเม่าบินเข้ากองไฟ โดยเฉพาะตลาดหุ้น แล้วคริปโตเคอเรนซี่
  • นายสมชายเห็นคนอื่นเขามีบัตรเครดิต ซื้ออะไรได้ตามอำเภอใจ ก็เลยอยากได้อยากมีเหมือนเขาบ้าง ใช้ก่อนผ่อนทีหลัง สุดท้ายก็ต้องเป็นหนี้บัตรเครดิตก็คงไม่ต่างอะไรกับแมลงเม่าบินเข้ากองไฟ
  • ตลาดเงินดิจิทัล แมลงเม่าบินเข้ากองไฟเยอะมาก ลงทุน “บิตคอยน์” ได้หลายเด้ง เจ็บหลายเท่า แนะนำนักลงทุนหน้าใหม่ศึกษาให้ดี
  • “แมลงเม่า บินเข้ากองไฟ” เป็นสำนวนไทยที่เราคงได้ยินกันบ่อยๆ แต่ถ้าแมลงเม่าตัวเป็นๆ มาเล่นไฟในบ้าน อันนี้ไม่ใช่สำนวน แต่เป็นสัญญาณบอกว่า “ปลวก” ที่เป็นศัตรูร้ายของบ้าน กำลังหาทางบุกรุกเข้าทำลายโครงสร้างบ้านเรือนของคุณต่างหาก
  • เล่นกับความรักก็เหมือนเล่นกับไฟ แต่ทุกคนก็อยากลองเล่นดู แม้จะรู้ว่ามันให้ทั้งความรู้สึกอบอุ่นและเจ็บปวดได้ในเวลาเดียวกัน ดั่งแมงเม่าบินเข้ากองไฟ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements