สุภาษิตคำพังเพยไก่อ่อนสอนขัน คนงามเพราะแต่ง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไก่อ่อนสอนขัน

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. ไก่อ่อน, ไก่อ่อนสอนขัน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยสุภาษิตไก่อ่อนสอนขัน

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงไก่ที่มีอายุน้อยๆประมาณ 4 – 6 เดือน ในระยะนี้ไก่ตัวผู้จะเริ่มฝึกหัดขัน ยังออกเสียงขันไม่ชัดเจนเหมือนเด็กๆ ที่กำลังหัดพูดอ้อๆ แอ้ๆ เราเรียกกันว่าสอนขันนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้มีประสบการณ์หรืออายุยังน้อย ยังไม่รู้ทันเล่ห์เหลี่ยม กลโกงของคน ทำให้ถูกหลอกได้ง่าย

ผู้ที่มีอายุยังน้อยจึงมีประสบการณ์น้อย ยังไม่รู้ทันเล่ห์เหลี่ยมของคน หรือวัยรุ่นที่กำลังแตกเนื้อหนุ่มเนื้อสาว ย่อมมีประสบการณ์น้อยโลกทัศน์ยังไม่กว้างไกลลึก ย่อมรู้ไม่ทันเล่ห์เหลี่ยมต่างๆของผู้คนที่มากด้วยประสบการณ์ได้ และยังเชื่ออะไรอย่างง่ายๆ ขาดการไตร่ตรองยั้งคิดพิจารณา ไม่มีเหตุผล และเอาแต่ใจตนเองอีกด้วย ฉะนั้นจึงถูกหลอกลวงได้ง่ายมากๆ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไก่อ่อนสอนขัน

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไก่อ่อนสอนขัน

  • ผมก็เป็นแค่ไก่อ่อนสอนขัน เพิ่งเข้ามาศึกษาเรื่องรถยนต์ได้ไม่นาน ยังไงรบกวนทุกท่านให้คำแนะนำด้วยนะครับ
  • เด็กมัธยมต้นยังไม่มีความรู้ และ ประสบการณ์ทางเพศเปรียบประดุจดั่งว่า ไก่อ่อน, ไก่อ่อนสอนขัน ผู้ปกครองควรจะเอาใจใส่คอยให้คำปรึกษา และแนะนำอยู่บ่อยๆ
  • ทำเป็นเก่งอวดเบ่งไปเถอะ ไก่อ่อนสอนขันอย่างพวกแก จะไปรู้ทันคนมีประสบการณ์โชกโชนได้อย่างไร ระวังจะโดนเอาง่ายๆ
  • ทั้งที่ก่อนจะไปออกรายการให้สัมภาษณ์ในลักษณะนี้ จำเป็นต้องมีทีมงานและกุนซือเตรียมความพร้อมทำการบ้าน ทั้งเก็งคำถามและไกด์ไลน์คำตอบอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ ทำให้เกิดความฉงนอยู่ไม่น้อยกับกรณีที่เกิดขึ้น ในความ “ไก่อ่อน สอนขัน”ของเธอที่ปรากฎ
  • คนทุกคนล้วนผ่านการเป็นไก่อ่อนสอนขันมาแล้วทั้งนั้น การใช้ชีวิต และเติบโตขึ้นด้วยสติ มั่นหาความรู้อยู่เสมอๆ สามารถเอาตัวรอดจากโลกอันแสนโหดร้ายนี้ได้ จำไว้อย่าไว้ใจคน คนก็คือคนสองหน้าใส่หน้ากาก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube