สุภาษิตคำพังเพยผ้าขี้ริ้วห่อทอง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยผ้าขี้ริ้วห่อทอง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ผ. ผ้าขี้ริ้วห่อทอง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยผ้าขี้ริ้วห่อทอง

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงผ้าขี้ริ้วที่ดูสกปรก ดูเพียงภายนอกก็ไม่รู้ว่าข้างในนั้นมีทองล้ำค่าซ่อนอยู่

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ภายนอกดูไม่มีคุณค่าความหมายอะไร แต่ภายในกลับมากด้วยคุณประโยชน์หรือคุณค่า เปรียบเปรยกับคนมั่งมี แต่แต่งตัวซอมซ่อ

สำนวนนี้ใช้พูดถึงคนที่ร่ำรวยแต่แต่งต้วเรียบง่าย ใช้เสื้อผ้าเก่าๆ แต่เหมือน ผ้าขี้ริ้วห่อทอง ร่ำรวย มีฐานะดี แต่หากมองแค่เปลือกนอก ก็จะไม่รู้ความเป็นมา นึกว่าเป็นคนจน ซึ่งบางคนก็ตั้งใจ แต่บางคนก็ใช้ชีวิตตามปกติ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยผ้าขี้ริ้วห่อทอง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตผ้าขี้ริ้วห่อทอง

  • ผ้าขี้ริ้วห่อทอง เป็นไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ผู้คนส่วนใหญ่มักรู้จักในชื่อ “กะทกรก” ส่วนชื่อเรียกอื่น ๆ เช่น ผักแคบฝรั่ง หญ้าถลกบาตร ผักขี้หด ตำลึงทอง ตำลึงฝรั่ง รกช้าง และเถาสิงโต เป็นต้น พบในทุกภาคของประเทศไทย บริเวณป่าเหล่า ตามที่รกร้าง หรือขอบไร่ชายนา และบริเวณป่าพื้นราบ
  • คนที่ประสบความสำเร็จทำงาน ทำการจนร่ำรวยนั้น มีจำนวนไม่น้อยที่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ได้แต่งตัวดูดี ให้สมกับฐานะของตน อาจจะใส่เสื้่อผ้าเก่าๆ ดูแล้วเหมือนไม่ใช่คนรวยอะไร แต่จริงๆ แล้วเป็นพวก ผ้าขี้ริ้วห่อทอง มีฐานะแต่ไม่เปิดเผยตัวเองให้ใครรู้ เพราะไม่จำเป็นหรือไม่อยากให้ตัวเองเดือดร้อน
  • เด็กหนุ่มคนนั้นดูเผินก็เหมือนชาวบ้านทั่วไปๆ ไม่มีอะไรโดดเด่น เห็นเดินเข้ามาที่วัดก็นึกว่าเป็นชาวบ้านมาไหว้พระตามปกติ แท้ที่จริงแล้วเขามาทำบุญจำนวนเงินกว่า 10 ล้านบาทเพื่อมาบำรุงซ่อมแซมวัด แบบนี้ผ้าขี้ริ้วห่อทองชัดๆ
  • ที่ดินรกร้างแปลงนี้ประกาศขายอยู่หลายปีไม่มีใครซื้อ ซึ่งแท้จริงที่ดินแปลงนี้เป็นผ้าขี้ริ้วห่อทอง เพราะบริเวณนั้นกำลังจะมีการสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูง ทำให้ที่ดินแถวนั้นมีราคาสูงขึ้นอย่างมาก
  • คนรวยจริงๆ มักทำตัวเป็นผ้าขี้ริ้วห่อทอง พวกเขาไม่สนใจสิ่งที่คนอื่นมองเขาที่ภายนอก เขาโฟกัสที่ตัวเอง แล้วคนที่เขารัก และรักเขา ไม่อวดรวย ไม่โอ่อ่า แต่มีความมั่งคั่งมากถึงมากที่สุด

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube