สุภาษิตคำพังเพยทำนาบนหลังคน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยทำนาบนหลังคน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ท. ทำนาบนหลังคน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยทำนาบนหลังคน

ที่มาของสำนวน ในสมัยก่อนอาชีพการทำนาเป็นอาชีพหลักของคนไทย จึงมักถูกใช้เป็นตัวอย่างเรื่องการทำมาหากิน ส่วนการทำนาบนหลังคนนั้น เปรียบเปรยถึงการทำมาหากินบนความเดือดร้อนของผู้อื่น(หลังคนอื่น)

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การหาประโยชน์จากผู้อื่นโดยใช้วิธีเบียดเบียน เอารัดเอาเปรียบและขาดความมีมนุษยธรรม

โบราณท่านเปรียบเอาไว้ถึงคนที่ชอบเอารัดเอาเปรียบผู้อื่น ฉกฉวย หรือขูดรีดผู้อื่น เพื่อประโยชน์ของตนฝ่ายเดียว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยทำนาบนหลังคน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตทำนาบนหลังคน

  • เมื่อไหร่พวกทำนาบนหลังคนจะหมดไป น่าเห็นใจคนหาเช้ากินค่ำต้องอยู่ในวังวนหนี้นอกระบบ หาเงินมาได้แต่ละวันก็ต้องเอาไปใช้หนี้ซะหมด เมื่อไหร่จะได้ลืมตาอ้าปาก
  • สมหมายเป็นเศรษฐีใหญ่ประจำหมู่บ้าน มีที่ดินมากมายหลายร้อยไร่สุดลูกหูลูกตา แต่ความร่ำรวยของเขาเกิดจากการทำนาบนหลังคน เพราะที่ดินดังกล่าวเขาได้มาจากการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยสูงให้แก่ชาวบ้านที่ไม่รู้หนังสือ โดยหลอกให้ชาวบ้านเซ็นสัญญาต่างๆ แล้วให้เอาโฉลดมาค้ำประกัน
  • พวกปล่อยเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยสูงเกินจริง ทำนาบนหลังคนชัดๆ ชาวบ้านตาดำๆ จะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายดอกเบี้ยโหดขนาดนี้ให้พวกมัน
  • ช่วงที่บ้านเมืองเดือดร้อน มันมีพวกที่ขายของขาดแคลนในราคาที่สูงเกินเหตุโดยหวังกำไรเพิ่มขึ้น โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของผู้อื่น สร้างตัวเองด้วยการทำนาบนหลังคน คงจะภูมิใจในชีวิตสุดๆ(ประชด)
  • นักการเมืองบางคนสร้างตัวเองด้วยการทำนาบนหลังคน ตอนแรกหาเสียงพูดดิบพูดดี หลังจากประชาชนเลือกเข้าสภากลับหักหลังเสียงประชาชน เพื่อเอาผลประโยชน์เข้าตัวเองอย่างเดียว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements