สุภาษิตคำพังเพยขายหน้าวันละห้าเบี้ย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยขายหน้าวันละห้าเบี้ย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. ขายหน้าวันละห้าเบี้ย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยขายหน้าวันละห้าเบี้ย

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการขายหน้าทุกๆ วัน วันละห้าเบี้ยห้าเบี้ย ถือว่าเป็นเงินจำนวนที่น้อยมากๆ ถ้าเราขายหน้า เสื่อมเกียรติยศ และศักดิ์ศรี ได้ทุกๆ วัน วันละห้าเบี้ย ก็คือวันละเล็กละน้อย ดังนั้นขายหน้าวันละห้าเบี้ย เสมือนดั่งกับว่าขายหน้าวันละเล็กละน้อยนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนคือ ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 คือ ทําให้ต้องอับอายขายหน้าอยู่ทุกวัน อยู่เป็นประจำ กล่าวคือ เสียเกียรติยศ เสียศักดิ์ศรีอยู่ทุกวี่ทุกวัน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยขายหน้าวันละห้าเบี้ย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตขายหน้าวันละห้าเบี้ย

  • สมชายต้องยอมขายหน้าวันละห้าเบี้ยอยู่บ่อยๆ เนื่องจากทำสิ่งที่แตกต่างจนคนอื่น สังคมในอุดมคติ แต่ในที่สุดแล้ว เขาไม่ยอมแพ้ และไม่สนใจจะคิดยังไง จนประสบความสำเร็จในชีวิตมากที่สุด
  • น้องของเราแต่ละวันก็ทำขายหน้าอยู่เรื่อยๆ ทำอะไรผิดๆถูกๆอยู่แทบทุกวัน เช่น สวมถุงเท้าสลับคู่สลับสี เอาสีฟ้ามาสวมคู่กับสีชมพู หรือชอบสวมรองเท้าสลับคู่อยู่บ่อยๆ อย่างนี้เข้าตำราขายหน้าวันละห้าเบี้ย
  • เพราะคุณตาเคยหลอกให้ชาวบ้านแถวนี้ซื้อที่ตาบอด ทำให้ถูกตราหน้าว่าเป็นคนขี้โกง จนปัจจุบันนี้แม้คุณตาจะไม่อยู่แล้ว แต่ชาวบ้านก็ยังแค้นเคืองทำให้ฉันต้องอับอายขายหน้าวันละห้าเบี้ยอยู่เสมอ เพราะใครๆ ก็มองว่าครอบครัวนี้ขี้โกง
  • นี่คุณชวนผมทะเลาะอยู่ทุกวัน จะให้ผมขายหน้าวันละห้าเบี้ยหรือยังไง อายชาวบ้านชาวช่องเขาบ้าง
  • ขายหน้าวันละห้าเบี้ย วงการสีกากี มีเรื่องให้ต้องอับอายทุกวัน แต่ละอย่างหน้าขายหน้าทั้งนั้น จนประชาชนเริ่มหมดศรัทธา

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements