สุภาษิตคำพังเพยไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฟ. ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า

ที่มาของสำนวน เปรียบไฟหมายถึงงเรื่องราวที่ไม่ดี เรื่องร้อนๆ เรื่องแย่ๆ จากภายในก็ไม่ควรนำออกไป และจากภายนอกก็ไม่ควรนำเข้ามา ให้ชีวิตเกิดความทุกข์ยาก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ เรื่องราวไม่ดีภายในครอบครัวไม่ควรนำไปเล่าให้คนนอกบ้านฟัง และเรื่องราวไม่ดี คำนินทาว่าร้ายที่คนภายนอกพูดถึงคนในครอบครัวก็ไม่ควรนำมาเล่าให้คนภายในครอบครัวฟัง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า

  • ถ้าไม่ใช่เรื่องที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาธารณะ ควนเคลียร์กันเองในบ้านเถอะ ไม่ใช่พอมีเรื่องราวทะเลาะกันในครอบครัว มีแต่เสียกับเสีย ก็วิ่งโร่ไปหาสื่อมั่ง นี่แหละไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า
  • ก่อนที่ลูกแต่งงานไปอยู่กับครอบครัวอื่น แม่จะสอนว่าครอบครัวจะอยู่อย่างเป็นสุขได้ไม่มีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจต้องยึดหลักไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า
  • หากเรานำสิ่งที่ไม่ดีเข้ามาในบ้าน จะทำให้คนในครอบครัวเดือดเนื้อร้อนใจกับเราไปด้วย สุดท้ายจะทำให้ทุกคนในครอบครัวเกิดความทุกข์ แล้วเรื่องภายในก็ควรเก็บไว้พูดกันเองพอ ดั่งไฟในก็อย่านำออกไป ไฟนอกก็อย่ามานำเข้ามา
  • “หากไฟที่ร้อน มอดด้วยน้ำได้ฉันใด จิตใจก็เย็นได้ด้วยความสงบฉันนั้น ไฟในอย่านำออกมา ไฟนอกอย่าได้นำเข้าไป”
  • เคล็ดลับชีวิตคู่ที่ยั่งยืน ไฟในอย่านำออก ไฟนอกอย่านำเข้า สามี-ภรรยา ทะเลาะกันทีไร โพสลงเฟส โพสลงบนโลกโซเชียลทุกที ทำแบบนี้ไม่ดีแน่ เอาเรื่องในบ้านมาป่าวประกาศด้วยอารมณ์ชั่ววูบเนี่ย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements