สุภาษิตคำพังเพยน้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงพฤติกรรมมดโดยธรรมชาติของมันซึ่งชอบน้ำตาลมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี และสามารถเอาไปเก็บไว้ในรังได้ โดยปกติแล้วหากมดเข้าใกล้น้ำตาลแล้วก็อดไม่ได้ที่จะเข้าไปลิ้มรสน้ำตาล

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ชายหญิงที่ใกล้ชิดกันมากย่อมห้ามใจไม่ให้รักกันได้ยาก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้

  • ผู้หญิงถือเป็นเพศที่อ่อนหวาน จึงเปรียบกับน้ำตาล และเปรียบผู้ชายเป็นมดที่ชอบกินของหวาน ดังที่มีคำอธิบายที่มีอยู่ในโคลงโลกนิติและอิลราชคำฉันท์ “น้ำอ้อยฤๅจักป้อง ปากมด เกลียงอ่อนห่อนโคลด ละไว้ นารีรูปช้อยชด แซะเฉียด ชายนา ใครจักนิ่งดูได้ ห่อนเว้นตัวตน”
  • แพมกับมาร์คเป็นแฟนกัน แต่ทั้งสองเรียนคนละสถาบัน ทำให้ห่างเหินกัน เมื่อทั้งสองได้รู้จักใกล้ชิดกับเพื่อนที่เรียนห้องเดียวกัน ทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน ก็เปรียบเหมือนน้ำตาลใกล้มด ทั้งสองเจอคนรักใหม่ ทำให้ทั้งสองต้องเลิกลากันไป
  • คุณก็อย่าไปขวางหนุ่มสาวคู่นี้เลย ทั้งสองคนสนิมสนมกันมาแต่เล็กแต่น้อย โตมาก็ยังคอยดูแลช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ถ้าเขาสองคนจะรักกันก็คงไม่แปลก น้ำตาลใกล้มด ใครจะอดได้จริงไหม
  • เธอวางใจให้แฟนเธอไปไหนมาไหนกับผู้หญิงอื่นทั้งๆ ที่เขาอ้างว่าเรื่องงาน ระวังไว้นะน้ำตาลใกล้มดใครจะอดได้
  • น้ำตาลใกล้ม ใครมันจะไปอดใจได้! มดยังอดไม่ได้ นับประสาอะไรกับคน เวลาอยู่กับคนที่รักที่ชอบ ห้ามในสิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาไม่ได้หรอก คนเราฝืนธรรมชาติไม่ได้ มันเป็นแรงดึงดูดแห่งความรัก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements