สุภาษิตคำพังเพยนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. นอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น

ที่มาของสำนวน มาจากการนอนหลับสนิท หลับเป็นตาย หรือหลับโดยไม่รู้เรื่องเลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง หรือสำหรับคนที่ไม่ได้สนใจอะไรทั้งนั้น ว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นอย่างไร โดยใช้คำว่านอนหลับอธิบายความเพิกเฉยดังกล่าวว่า ไม่ขอรับรู้หรือไม่ขอสนใจ คนที่นอนหลับสนิทที่เรียกว่าหลับลึกจะไม่รู้เรื่องราวใดๆที่เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าจะเกิดไฟไหม้บ้าน ถ้าไฟไม่ลุกลามถึงตัวก็คงจะไม่รู้เรื่อง จึงนำมาเปรียบเทียบกันคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ไม่รู้เรื่องราวใดๆที่เกิดขึ้น

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ไม่รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ มักใช้เป็นข้ออ้างเวลาไม่อยากรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น นอนคู้ หมายถึง การนอนขดตัวงอมืองอเท้า

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น

  • บางคนอาจเป็นโรคซึมเศร้าด้วยการนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น โดยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น อาจจะเป็นปัญหาทางสมอง ต้องพาหาหมอด่วน
  • มีเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งชอบนำโทรศัพท์มาเล่นขณะครูกำลังสอน ทำให้ส่งเสียงดังรบกวนคนอื่นในชั้นเรียน แต่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมครูผู้สอนกลับนิ่งเฉย ทำเป็นนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น
  • เว็บหนังเถื่อนละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฏหมายขายกันอย่างโจ่งแจ้ง แต่ไม่รู้ว่าทำไมเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฏหมายกลับนิ่งเฉย ทำเป็นนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น
  • แมวที่บ้านผมนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น ไม่สนโลกอะไรทั้งนั้น นอกจากหลับแล้วตื่นมากิน แล้วก็หลับต่อ จนอ้วนพุงพลุ้ยเลย
  • เมื่อคืนแกไม่รู้เรื่องอะไรเลยหรือ ข้างบ้านทะเลาะกันเสียงดังเป็นฟ้าผ่า แกกลับนอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น เสียอย่างนั้น

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements