สุภาษิตคำพังเพยตามใจปากมากหนี้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยตามใจปากมากหนี้
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ต. ตามใจปากมากหนี้

ความหมายของสุภาษิตตามใจปากมากหนี้

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการตามใจปาก อยากกินนั่น กินนี่ตลอดเวลา ไม่สนว่าจะถูกจะแพง ขอให้ได้กินได้ลอง และไม่ได้หมายความแต่เรื่องกินหมายถึงการใช้จ่ายเงิน อยากได้สิ่งของนั่น สิ่งของนี่ ของมันต้องมี โดยไม่คำนึงถึงทรัพย์สินทร์ ไม่รู้จักอดออม ไม่ช้าไม่นานก็หมมดตัว เดือดร้อนในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

สำนวนที่คล้ายกัน ตามใจปากลำบากท้อง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่ายตามแต่ใจตัวเอง จะทำให้สิ้นเปลืองมากจนอาจก่อให้เกิดหนี้สินตามมมาภายหลัง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยตามใจปากมากหนี้

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตตามใจปากมากหนี้

  • สมหญิงเป็นคนตามใจปากมากหนี้ ชอบกิน ชอบซื้อของบ่อย จนเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ หมุนวนไปอยู่อย่างนั้น ถามจริงๆ ชีวิตแบบนี้มีความสุขจริงหรือ?
  • ตามใจปากมากหนี้! คนที่เห็นแก่กิน เห็นอะไรที่ชอบ เห็นอะไรที่น่ากินเป็นซื้อหมด ไม่สนใจว่าจะถูกหรือแพง ขอให้เป็นของชอบเท่านั้นก็จะไม่ลังเลในการซื้อหาเลย ซึ่งคนนิสัยแบบนี้จะมีความสิ้นเปลืองมาก เข้าทำนอง อยู่เพื่อกิน ไม่ใช่ กินเพื่ออยู่ นอกจากจะสิ้นเปลืองจากค่าอาหารอันมากมายแล้ว อาจจะต้องเสียเงินเสียทองกับการรักษาพยาบาลจากโรคที่มากับการกินของตนอีกด้วย
  • เธอควรจะรู้ตัวเองบ้างนะ ตอนนี้ฐานะของเธอก็ไม่ได้ร่ำรวยเหมือนเมื่อก่อน และถ้าเธอยังใช้จ่ายตามใจตัวเอง อยากซื้ออะไรก็ซื้อ ไม่รู้จักคิดอยู่แบบนี้ฉันว่าต่อไปเธอจะลำบากแน่ๆ เคยได้ยินไหมตามใจปากมากหนี้
  • เราไม่ควรกินตามใจปาก เพราะ ตามใจปากมากหนี้ ทำให้มีรายจ่ายตามมามากกว่าคนทั่วไป เรื่องอาหารการกินจึงควรทานให้เป็น เวลา และทานข้าวเป็นอาหารหลัก อาหารประเภทอืนจะไม่อยู่ท้อง
  • อย่าเป็นคนตามใจปากมากหนี้ ยิ่งในยุคสมัยนี้ เงินเฟ้อพุ่งสูง การเป็นอยู่ลำบากมากขึ้น ต้องงปรับตัว รู้จักอดทน เก็บเงิน อดออม ทำงานหนัก เพื่อความสุขในระยะยาว ดีกว่าได้ความสุขในระยะสั้น

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements