สุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. เลือดเข้าตา

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา

ที่มาของสำนวน มาจากการชนไก่ และการชกมวยเลือดเข้าตา ในที่นี้ หมายถึง เลือดที่ไหลเข้าไปปิดบังดวงตา ในขณะที่กำลังชนไก่ หรือกำลังชกมวย เพราะคู่ต่อสู้ทำการตี หรือแทงหรือ ชกต่อยที่ตา ทำให้ตาได้รับความบาดเจ็บ และมีเลือดไหลออก

การชนไก่ บ่อยครั้งที่ไก่จะถูกตี หรือ ถูกแทงด้วยเดือยที่ตาของไก่ เลือดก็จะไหลไปปิดบังตาไก่ จะทำให้ไก่มองไม่เห็นถนัด เมื่อมันต่อสู้กัน มันจึงทำการตีอย่างสะเปะสะปะถูกบ้างไม่ถูกบ้าง แต่ก็ขยันตีถี่ๆเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้ตีได้ถนัด

การต่อสู้ของนักมวยครั้งแรกก็ปิดๆ ป้องๆ หาจังหวะจะโคนกันก่อน ต่อมาก็เริ่มรุนแรงขึ้น บางครั้งถึงกับชกกันหน้าตาบวมเลือดไหลเข้าตา เมื่อตนเองถูกชกหนักขึ้นก็เลยฮึดสู้ขึ้นมาอย่างสุดชีวิตไม่เกรงกลัวความเจ็บปวด และสุดท้ายก็อาจจะชนะได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ฮึดสู้โดยไม่เกรงกลัวเพราะไม่มีทางเลือกหรือเจ็บช้ำน้ำใจเป็นต้น กล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำเพราะทนถูกบีบคั้นไม่ไหว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเลือดเข้าตา

  • แมตช์หยุดโลก นักชกชาวไทยเลือดเข้าตา สามารถเอาชนะน็อคแชมป์เก่าอย่างนักชกอเมริกาในยกสดท้าย
  • สมชายเลือดเข้าตาเมื่อรู้ว่าธุรกิจครอบครัวกำลังจะล้มละลาย เขาจึงดิ้นรนพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะช่วยครอบครัวรักษาธุรกิจนี้ไว้ให้ได้
  • เด็กนักมหาลัยเชียงใหม่ เลือดเข้าตา ฮึดสู้โจรกระชากสร้อยได้ใช้หมวกกันน็อคฟาดโจรสลบคาที่
  • เด็กสาวเลือดเข้าตาต่อสู้กับพ่อเลี้ยงที่เคยกักขังและทารุณมานานกว่า 10 ปี จนหลุดรอดออกมาได้
  • ไก่ชนไทยเหนือแท้ เลือดเข้าตายังสามารถเอาชนะคู่ปรับอย่างไก่พม่าได้ นับว่าเป็นไก่ที่มีพลังใจสูงจริงๆ สำหรับไก่เหนือไทยแท้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements