สุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ล. เลือดเข้าตา

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา

ที่มาของสำนวน มาจากการชนไก่ และการชกมวยเลือดเข้าตา ในที่นี้ หมายถึง เลือดที่ไหลเข้าไปปิดบังดวงตา ในขณะที่กำลังชนไก่ หรือกำลังชกมวย เพราะคู่ต่อสู้ทำการตี หรือแทงหรือ ชกต่อยที่ตา ทำให้ตาได้รับความบาดเจ็บ และมีเลือดไหลออก

การชนไก่ บ่อยครั้งที่ไก่จะถูกตี หรือ ถูกแทงด้วยเดือยที่ตาของไก่ เลือดก็จะไหลไปปิดบังตาไก่ จะทำให้ไก่มองไม่เห็นถนัด เมื่อมันต่อสู้กัน มันจึงทำการตีอย่างสะเปะสะปะถูกบ้างไม่ถูกบ้าง แต่ก็ขยันตีถี่ๆเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คู่ต่อสู้ตีได้ถนัด

การต่อสู้ของนักมวยครั้งแรกก็ปิดๆ ป้องๆ หาจังหวะจะโคนกันก่อน ต่อมาก็เริ่มรุนแรงขึ้น บางครั้งถึงกับชกกันหน้าตาบวมเลือดไหลเข้าตา เมื่อตนเองถูกชกหนักขึ้นก็เลยฮึดสู้ขึ้นมาอย่างสุดชีวิตไม่เกรงกลัวความเจ็บปวด และสุดท้ายก็อาจจะชนะได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ฮึดสู้โดยไม่เกรงกลัวเพราะไม่มีทางเลือกหรือเจ็บช้ำน้ำใจเป็นต้น กล้าทำในสิ่งที่ไม่เคยทำเพราะทนถูกบีบคั้นไม่ไหว

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเลือดเข้าตา

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเลือดเข้าตา

  • แมตช์หยุดโลก นักชกชาวไทยเลือดเข้าตา สามารถเอาชนะน็อคแชมป์เก่าอย่างนักชกอเมริกาในยกสดท้าย
  • สมชายเลือดเข้าตาเมื่อรู้ว่าธุรกิจครอบครัวกำลังจะล้มละลาย เขาจึงดิ้นรนพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะช่วยครอบครัวรักษาธุรกิจนี้ไว้ให้ได้
  • เด็กนักมหาลัยเชียงใหม่ เลือดเข้าตา ฮึดสู้โจรกระชากสร้อยได้ใช้หมวกกันน็อคฟาดโจรสลบคาที่
  • เด็กสาวเลือดเข้าตาต่อสู้กับพ่อเลี้ยงที่เคยกักขังและทารุณมานานกว่า 10 ปี จนหลุดรอดออกมาได้
  • ไก่ชนไทยเหนือแท้ เลือดเข้าตายังสามารถเอาชนะคู่ปรับอย่างไก่พม่าได้ นับว่าเป็นไก่ที่มีพลังใจสูงจริงๆ สำหรับไก่เหนือไทยแท้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube