สุภาษิตคำพังเพยเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ

ที่มาของสำนวน ในสมัยก่อนเมื่อมีการลักวัวควาย โจรผู้ร้ายมักจะนำเครื่องใน กระดูก หรือเศษเนื้อหนังไปทิ้งที่บริเวณบ้านของคนอื่นเพื่อให้ตนพ้นผิด ต่อมาเมื่อทหารสืบจนพบว่ามีซากควายอยู่ที่บ้านนั้น จึงจับตัวเจ้าบ้านมาลงโทษ โดยระหว่างทางที่เดินทางก็ให้เจ้าบ้านผู้เคราะห์ร้ายเอากระดูกควายที่พบบริเวณบ้านมาแขวนคอไว้เพื่อประจานความผิด ซึ่งอันที่จริงเจ้าบ้านไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรเลย แต่ต้องกลับมารับเคราะห์แทน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ต้องมาเป็นผู้รับผิดชอบทั้งๆ ที่ไม่ได้รับผลประโยชน์อันใดเลย คนที่เข้าไปช่วยเหลือเหตุการณ์บางอย่างโดยไม่ได้ผลประโยชน์ด้วย แต่กลับต้องมารับเคราะห์ในเหตุการณ์นั้นๆ แทนอีก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ

  • เมื่อพบผู้ประสบภัยบนท้องถนน อุบัติเหตุรถชนกัน หรือตกข้างทาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือ เสียชีวิต ก่อนจะให้ความช่วยเหลือต้องคิดให้รอบคอบ อาจจะเกิดปัญหาวุ่นวายเดือดร้อนตามมา เพราะบางทีญาติผู้ได้รับอุบัติเหตุหรือตำรวจจะคิดว่า เป็นผู้ก่อเหตุ หรือมีส่วนในอุบัติเหตุ จึงต้องถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เป็นหลักฐานให้ดี เพื่อให้รู้ว่าเราไม่เกี่ยวข้อง ไลฟ์สด พร้อมกับให้ความช่วยเหลือ เรื่องนี้สำคัญ เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รอง เอากระดูกมาแขวนคอ การช่วยเหลือไม่ได้อะไร แต่อาจจะเดือดร้อนตามมา โดยเฉพาะหากบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิต
  • สำนวน ‘เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกไปแขวนคอ’ มักถูกใช้กับบริบทของผู้ค้ำประกัน ไม่ว่าจะไปค้ำประกันซื้อรถให้ญาติพี่น้อง ค้ำประกันให้นักศึกษากู้ยืมเรียน หรือค้ำประกันรับคนเข้าทำงาน ล้วนแล้วแต่เป็นความเสี่ยงทางการเงินที่หลายคนมองข้าม
  • สมชายไปค้ำประกันรถให้สมหมายซึ่งเป็นเพื่อนกัน แต่สมหมายกลับไม่ส่งค่างวดเป็นเวลาหลายเดือนติดต่อกัน บริษัทรถจึงให้สมชายซึ่งเป็นผู้ค้ำประกันรับผิดชอบแทน สมชายรถก็ไม่ได้ขับ แล้วยังต้องว่าเสียค่างวดอีก แบบนี้ตรงกับสำนวนไทยที่ว่าเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคอ
  • การให้ความช่วยเหลือผู้อื่น หรือแม้แต่คนในครอบครัว ก็ต้องคิดให้รอบคอบ ศึกษาข้อดีข้อเสียที่จะตามมาและให้ความช่วยเหลืออย่างมีสติ เพราะมีคนจำนวนไม่น้อยที่ได้รับความเดือดร้อนจากการช่วยเหลือคนอื่น เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รอง เอากระดูกมาแขวนคอ เพราะคนที่ได้รับความช่วยเหลือส่วนใหญ่มักจะกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว คิดแต่จะรับอยู่ฝ่ายเดียว เมื่อใดที่ปฏิเสธความช่วยเหลือ ก็จะเกิดความโกรธแค้นและอาจจะสร้างความเดือดร้อนตามมา นี่คือเรื่องจริงที่พบเห็นกันอยู่ทั่วไปในสังคมไทย
  • สมชายไปค้ำประกันให้เพื่อนสนิทสุดท้าย เพื่อนสนิทหักหลังไม่จ่ายหนี้ แถมติดต่อไม่ได้ เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง เอากระดูกมาแขวนคออีกต่างหาก เสียทั้งเพื่อน เสียทั้งเงิน เสียทั้งทรัพย์สิน สงสารสมชายจริงๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements