สุภาษิตคำพังเพยชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ช. ชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง

ที่มาของสำนวน ชาด หมายถึงวัตถุสีแดงสดชนิดหนึ่งเป็นผง หรือก้อนใช้ทำยาไทย หรือประสมน้ำมันสำหรับประทับตรา หรือทาสิ่งของต่างๆ มีหลายชนิด กล่าวคือ ชาดที่ดีจะสีแดงโดยธรรมชาตินั่นเอง ไม่จำเป็นต้องทาสีเพิ่มเลย เปรียบเปรยถึงคน คนมันจะดี ต่อให้เป็นสีไหน ก็เป็นคนดี

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนดีต่อให้เป็นอย่างไร อยู่ในสถานะ หรือสภาพแวดล้อมเช่นไร ก็ยังคงเป็นคนดีเสมอ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ คนที่สันดานดีมาแต่เกิดไม่ต้องอบรมมากก็เป็นคนดีได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง

  • ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คนดีอยู่ที่ไหน แย่แค่ไหน เขาก็ยังดี ชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง เพราะจิตใจคนพวกนี้จะแข็งแกร่งและมั่นคงมาก
  • ลุงคนนี้แกเป็นคนดีจริงๆ อย่างที่เขาว่าชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง คุณลุงมีอาชีพขับรถรับจ้างแล้วเก็บกระเป๋าสตางค์ได้ ในนั้นมีเงินอยู๋เป็นจำนวนมากแต่เขากลับทาหางส่งคืนเจ้าของทุกบาททุกสตางค์
  • สมชายถึงเขาจะเป็นคนจน แต่ไม่เคยคิดขอใครกิน ไม่เคยสร้างปัญหา สร้างเรื่อง ขยันทำงานอย่างแข็งขัน นี่แหละชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง
  • เธอไม่ต้องไปเชื่อตามหมอดูเรื่องวันผ่าคลอดอะไรหรอก ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า ชาดจะดีไม่ทาสีก็แดงนะ
  • โลกมีสองด้านเสมอ สังคมมีทั้งคนดี คนไม่ดี แต่คนดีไม่ได้กล่าวประกาศให้โลกรู้ ชาดจะดีไม่ทาสีก็แดง คนไม่ดีก็พยายามเสแสร้งเป็นคนดีก็มีเยอะ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements