สุภาษิตคำพังเพยผักชีโรยหน้า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยผักชีโรยหน้า

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ผ. ผักชีโรยหน้า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยผักชีโรยหน้า

ที่มาของสำนวนนี้คือ เปรียบเทียบกับการเอาผักชีที่ใช้โรยหน้าหรือตกแต่งหน้าอาหารให้ดูน่ารับประทาน ทั้งมีกลิ่นหอม และเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อย เช่นเดียวกับการทำงาน การจัดงาน หรือจัดสถานที่ต่าง ๆ เมื่อมีผู้มาตรวจ มาเยี่ยม ก็จะจัดหาของสวย ๆ งาม ๆ หรือดูดี มาตกแต่ง เมื่อผู้มาตรวจ มาเยี่ยมกลับไป ของเหล่านั้นก็จะถูกรื้อออกกลับเป็นสภาพเดิมที่ไม่สวยงาม สกปรกเลอะเทอะ หรือไม่เรียบร้อย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การทำความดีเพียงผิวเผิน ไม่ได้ทำดีอย่างจริงจังเป็นประจำ หรือสม่ำเสมอ จะทำดีเฉพาะหน้าหรือเวลามีคนมาตรวจ มาเยี่ยม ส่วนมักใช้จะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยผักชีโรยหน้า

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตผักชีโรยหน้า

  • ลูกต้องทำงานด้วยความตั้งใจเพื่อให้ผลงานออกมาดี ไม่ใช่ทำลวกๆ แล้วเอาผักชีโรยหน้าเพื่อปิดบังมันไว้
  • ผู้ว่าราชการจังหวัดจะไปตรวจท้องที่ในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่ทุกอำเภอรีบจัดซื้อไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งตั้งแต่ประตูทางเข้าจนถึงหน้าห้องน้ำ ผักชีโรยหน้ากันทั้งนั้น
  • นี่เธอ งานเราเสร็จไม่ทันแน่นอน เธอรีบทำดอกไม้ประดับงานแบบผักชีโรยหน้าไปก่อนนะ ขอให้รอดงานนี้ไปก่อน
  • สมชายทราบว่าเจ้านายจะเข้าสำนักงานในอีก 1 ชั่วโมง ในขณะที่สำนักงานนั้นก็รกรุงรัง ไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยเอาเสียเลย จึงรีบโกยของทุกอย่างใส่ลังแล้วเอาไปซ่อนไว้ในห้องเก็บของ เหลือไว้แต่สิ่งสวยๆ งามๆ เล็กน้อยๆ เท่านั้น เมื่อเจ้านายมาถึงก็ได้เห็นสำนักงานนั้นเรียบร้อย สวยงาม
  • งานประชุมครั้งนี้ล้มเหลวไม่เป็นท่า ผักชีที่อุตส่าทำไว้โรยหน้าก็ช่วยอะไรไม่ได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube