สุภาษิตคำพังเพยผัวหาบ เมียคอน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยผัวหาบ เมียคอน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ผ. ผัวหาบ เมียคอน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยผัวหาบ เมียคอน

ที่มาของสำนวน หาบคือการเอาของห้อยทีปลายไม้ คานทั้งสองข้างแล้วแบกกลางคาน ส่วนคอนคือเอาสิ่งของห้อยทีปลายไม้คานหรือปลายไม้เพียงข้างเดียวแล้วแบกขึ้นบ่า ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ชายหาบหญิงคอนก็คือการช่วยกันทำงานนั่นเอง

สำนวนที่คล้ายกัน ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า ผู้หญิงเป็นช้างเท้าหลัง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ช่วยกันทำมาหากินทั้งสามีภรรยา โดยคู่สามีภรรยาที่ช่วยกันทำมาหากิน ด้วยการทำงานอย่างแข็งขัน เพื่อช่วยกันสร้างฐานะให้มั่นคง ซึ่งจะทำให้ชีวิตไม่ขัดสน และไม่พออยู่พอกิน เป็นสิ่งที่สมควรทำในทุกยุคทุกสมัย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยผัวหาบ เมียคอน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตผัวหาบ เมียคอน

  • กว่าจะมาถึงวันนี้ได้พวกเราก็ผัวหาบเมียคอนกันมานานเหมือนกัน
  • ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเฮียเล้งถึงแม้จะมีลูกน้องคอยเสิร์ฟอาหาร แต่เมียของเฮียเล้งก็ไม่เคยอยู่เฉย เธอจะมาช่วยเฮียเล้งหยิบถ้วยหยิบชาม คอยทักทายลูกค้า ช่วยเฮียเก็บเงิน และขอบคุณลูกค้าที่มาอุดหนุน
  • การมีคู่ชีวิตที่ดี เป็นสามีภรรยาที่ช่วยกันทำมาหากิน ผัวหาบเมียคอน ต่างคนก็ต่างช่วยกันสร้างรายได้นั้น หาได้ไม่ง่ายนักในยุคนี้ เพราะการเลือกคู่ของคนเรานั้น บางคนก็เน้นเลือกคนรวยไว้ก่อน หวังสบายมีคนทำมาหาเลี้ยง ไม่ต้องทำงาน จะคบคนเป็นคู่ครองจึงต้อง
  • สมัยนี้ทั้งสามีภรรยาต่างก็ต้องช่วยกันทำมาหากินแล้วถึงจะอยู่รอดเหมือนที่เขาว่าผัวหาบเมียคอน จะรอให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหาคงไม่พอกิน
  • ฉันชื่นชมสามีภรรยาคู่นี้จริงๆ ช่วยกันทำมาหากินผัวหาบเมียคอนขยันทำงานกันสุดๆ ร่วมกันเก็บเงินสร้างอนาคต

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements