สุภาษิตคำพังเพยน้ำท่วมปาก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยน้ำท่วมปาก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำท่วมปาก

ความหมายของสุภาษิตน้ำท่วมปาก

ที่มาของสำนวน มาจากความจริงปากถ้ามีอะไรอยู่ปากเราก็ไม่สามารถพูดเป็นคำพูดได้ เปรียบเปรยถึงเวลาอยากพูดแต่กลับพูดไม่ได้เพราะมีน้ำอยู่เต็มปาก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ พูดไม่ออกเพราะเกรงจะมีภัยแก่ตนหรือผู้อื่น หรือรู้ความลับของผู้อื่น แต่ไม่กล้าบอกเพราะจะเป็นอันตรายของตัวเอง

นิยมใช้กับคนที่อยู่ในภาวะจำยอม ถึงจะรู้ทุกเรื่อง ถึงจะไม่เห็นด้วย ก็ไม่สามารถจะทำอะไรได้เลย เพราะหากพูดหรือทำอะไรลงไปก็อาจจะนำอันตรายมาสู่ตนหรือผู้ใกล้ชิดได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำท่วมปาก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำท่วมปาก

  • ตอนนี้ผมก็ตกอยู่ในสถานะน้ำท่วมปาก พูดมากก็ไม่ได้เพราะคนที่กระทำผิดเป็นคนที่มีบุญคุณกับผมมากเหลือเกิน
  • นางน้อยรู้ว่านายนวลเป็นคนหน้าเลือด เห็นแก่ได้ แต่ก็ไม่สามารถห้ามไม่ให้นางแป้นไปกู้เงินกับนายนวลได้ เพราะตัวเองก็เป็นหนี้นายนวลเช่นกัน แถมยังไม่ได้คืนเงินทั้งต้นและดอก
  • ฉันถึงกับน้ำท่วมปากเมื่อหัวหน้ามาขอหยิบยืมเงิน ที่ให้ยืมไปก็ไม่ได้เต็มใจแต่ก็พูดอะไรไม่ออก เพราะกลัวว่าจะมีผลกระทบต่อหน้าที่การงานของตัวเอง
  • ละอองเห็นพ่อของตนค้ายาเสพติด แต่ไม่สามารถแจ้งตำรวจได้ เพราะพ่อของเขาเคยสั่งว่าถ้าแจ้งตำรวจ จะตัดพ่อตัดลูก ละอองจึงเปรียบเสมือนคนน้ำท่วมปาก
  • น้ำท่วมปากหรือไง ทำไมเงียบไปอย่างนั้น แค่ยอมรับกับฉัน ว่าเขาคือคนใหม่ สงเคราะห์คนโง่ช่วยที ก่อนที่น้ำตาจะท่วมใจ บอกฉันได้ไหมว่าฉัน ไม่ได้คิดไปเอง

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements