สุภาษิตคำพังเพยรีดเลือดกับปู ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยรีดเลือดกับปู
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ร. รีดเลือดกับปู

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยรีดเลือดกับปู

ที่มาของสำนวนนี้คือ สำนวนนี้ได้เปรียบเปรยถึงโดยธรรมชาติปูเป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือด การที่จะรีดเลือดจากตัวปู ซึ่งเป็นไปไม่ได้เลยเพราะปูไม่มีเลือด

แท้จริงแล้ว ปูนั้นมีเลือดแต่เลือดของปูนั้นไม่ได้มีสีแดงเหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เลือดของปูนั้นมีสีน้ำเงินหรือสีฟ้าจางๆ ออกใสจนเราไม่สามารถมองเห็นว่าเลือดของปูเป็นอย่างไร ซึ่งอาจทำให้เราเข้าใจมาตลอดว่าพวกมันไม่มีเลือด เลือดของปูนั้นไม่เหมือนกับเลือดของเลี้ยงลุกด้วยนมเพราะเลือดของปูมี ฮีโมไซยานิน (Haemocyanin) เป็นสารที่มีสีน้ำเงินซึ่งเป็นสารประกอบของธาตุทองแดง ในทางการแพทย์ได้พบว่าเลือดสีน้ำเงินของสัตว์ทะเลนั้นมีประโยชน์มากมาย เช่น การนำเลือดสีน้ำเงินของแมงดาทะเลมาหาเชื้อแบคทีเรียในวัคซีน โปรตีนที่ได้จากเลือดแมงดาทะเลมีคุณสมบัติไวต่อสิ่งเร้าเป็นพิเศษ จนสามารถจับเชื้อแบคทีเรียที่มีปริมาณน้อยนิดได้ ส่วนเลือดของสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมมีสีแดงนั่นก็เพราะว่ามี ฮีโมโกบิน เป็นส่วนประกอบนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การบังคับขู่เข็ญเพื่อเอาผลประโยชน์กับผู้ที่ไม่มีความสามารถที่จะให้สิ่งที่ต้องการได้ เช่น การรีดไถเงินจากคนที่มีความยากจน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยรีดเลือดกับปู

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตรีดเลือดกับปู

  • ตำรวจทลายขบวนการรีดเลือดกับปู คิดดอกเบี้ยโหด กับการกู้เงินนอกระบบ เริ่มจากไปกู้เงินกลุ่มขบวนการเหล่านี้มา 1 หมื่นบาท ต้องจ่ายดอกเบี้ยสุดโหดร้อยละ 60 จ่ายดอกรายวัน 200 บาท เฉพาะดอกเบี้ยต้องจ่ายเดือนละ 6,000 บาท!
  • นักการเมืองถก! เรื่องการงดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผู้ค้ำประกัน เป็นนโยบายหลักของพรรค เราจะแก้กฎหมายนี้เพื่อให้ทุกคนมีโอกาสศึกษาเล่าเรียน ไม่ใช่รีดเลือดกับปู กฎหมายที่ออกมาต้องให้ประชาชนมีความสุข อยู่เย็นเป็นสุข
  • กลุ่มวัยรุ่นอันธพาลแถวบ้านกลุ่มหนึ่งวันๆไม่ยอมทำอะไร เอาแต่นั่งมั่วสุมกันอยู่ปากซอย และคอยรีดเลือดกับปู โดยเวลามีเด็กตัวเล็กๆเดินผ่านจะโดยขู่เข็ญเอาเงิน ซึ่งเด็กไม่มีเงินจะให้ อยู่มาวันหนึ่งวัยรุ่นกลุ่มนี้ก็โดยตำรวจจับ เพราะมีพลเมืองดีไปแจ้งตำรวจ
  • ฝากถึงคนมีอำนาจในการขึ้นภาษีการใช้โซเดียม คิดใหม่อีกทีดีกว่ามั้ย เหลือข้าวคลุกน้ำปลาไว้ให้คนจนๆ ได้กินเถอะครับ อย่ารีดเลือดกับปู เลย ต้นทุนเพิ่ม ยังไงผู้ซื้อก็แบกรับอยู่ดี
  • อย่ารีดเลือดกับปู! กมธ.ข้างน้อยค้านสุดตัว หลังมติที่ประชุม คงดอกเบี้ย ค่าปรับ กยศ.

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements