สุภาษิตคำพังเพยรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ร. รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ

ที่มาของสำนวนนี้คือ “รักยาวให้บั่น” หมายถึง ถ้าจะรักให้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันยืนยาวแล้วให้รู้จัก “บั่น” คือ อย่าต่อความยาวสาวความยืด มีประเด็นปัญหาอะไรขึ้นมา ก็ควรตัดให้มันจบไปไม่คิดเล็กคิดน้อย ในทางกลับกัน “รักสั้นให้ต่อ” หมายถึง ถ้าจะรักให้ชีวิตคู่จบกันเร็วๆ จะได้หย่าร้างกันไปแล้วล่ะก็ ให้ต่อความยาวสาวความยืด ก็จะทะเลาะกันแรงขึ้นๆ จนต้องแยกกันอยู่อย่างแน่นอน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ หากต้องการมีความรักอยู่ด้วยกันนานๆ ก็ให้รู้จักอภัยในสิ่งที่ผิดพลาด ไม่โกรธเคืองกัน แต่หากไม่สามารถตัดความโกรธเคืองและให้อภัยได้ก็อาจจะรักกันได้ไม่นาน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ

  • สำนวนโบราณ รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ คล้องจอง รื่นหู สำหรับคนหัวอ่อน ว่านอนสอนง่าย ได้ยินแล้วเคลิ้ม อยากจะทำตามคำผู้ใหญ่ แต่พอใช้ความคิดจะทำตาม… ก็ไม่ง่าย ธรรมชาติของของที่ต้องบั่น ยิ่งบั่นมันก็ยิ่งสั้นลงๆ ธรรมชาติของของที่จะต่อ ยิ่งต่อมันก็ยิ่งยาวนี่นา…
  • บ้านของฉันเป็นร้านขายส่งผลไม้ ในวันหนึ่งๆมีลูกค้ามากมาย ในช่วงบ่ายของวันนั้นลุงดำซึ่งเป็นลูกค้าประจำมาต่อว่าฉัน ลุงดำหาว่าฉันทอนเงินผิด ฉันมั่นใจว่าทอนถูกแล้ว แต่ก็ต้องยอมจ่ายเงินให้แกไป เพื่อรักษาลูกค้าขาประจำเอาไว้
  • รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ เหมือนลิ้นกับฟันอยู่ในปากด้วยกันยังมีปัญหากระทบกระทั่งกัน ทั้งที่ลิ้นก็ลิ้นของเรา ฟันก็ฟันของเรา บางทีเคี้ยวข้าวฟันยังไปกัดโดนลิ้นเป็นแผลเจ็บจี๊ดขึ้นมา เพราะฉะนั้นชีวิตคู่อยู่ด้วยกันนั้นไม่มีใครสมบูรณ์ โอกาสกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้นได้แน่นอน พอเกิดกระทบกระทั่งกันขึ้นมาแล้วก็ต้องรู้จักให้อภัยกัน ขนาดตัวเรายังไม่สมบูรณ์เลย เขาจะผิดพลาดอะไรไปบ้างก็ยอม ๆ กันไป อย่าถือเอาทิฐิมานะเป็นที่ตั้ง
  • การอยู่ในสังคม เพื่อผู้ร่วมงาน เพื่อนฝูง หรือคนใกล้ชิดก็ย่อมจะมีเรื่องราวกระทบกระทั่ง ขัดแย้ง หรือทะเลาะกันบ้าง แต่ทั้ง นี้ก็ต้องรู้จักแยกแยะ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ยืนยาว รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ เรื่องไม่เป็นเรื่องก็อย่าเก็บมาใส่ใจมากนัก ตัดทิ้งไป บั่นมันทิ้งไป การเก็บมาคิด ก็มีโอกาสทำให้เกิดปัญหากัน หากมีคนหนึ่งคนใดพูดถึงปัญหา ข้อเสีย หรือความผิด พลาดของอีกฝ่ายอยู่บ่อยๆ ก็ย่อมจะทำให้เกิดปัญหา เพราะไม่มีใครไม่เคยผิดพลาด ถ้าไม่อยากให้มีปัญหากับคนรอบข้างก็ ต้องระวังปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่คนอื่นเคยทำผิดพลาด ให้อภัยกัน ก็จะคบกันได้ยาวนาน เข้าสำนวนที่ว่ารักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ
  • นี่คุณผมไม่อยากจะทะเลาะอะไรกับเรื่องเล็กน้อย คุณควรเติบโตและรับฟังผมบ้าง ทุกคนมีปัญหาหมด ถ้ายังรักกันให้คิดเหมือนรักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อบ้าง ไม่อย่างนั้นชีวิตคู่เราไม่รอดแน่ๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements