สุภาษิตคำพังเพยเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ พ. เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก

ที่มาของสำนวน สำนวนนี้พูดได้อย่างตรงตัวโดยมาจากมิตรสหาย โดยเพื่อนในสำนวน จึงเป็นทั้งเพื่อนกิน และเพื่อนตายของคนไทยในยุคที่ก้าวเข้าสู่สมัยใหม่ หรือความทันสมัย

และถึงแม้สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘เพื่อน’ ของผู้คนในสังคมไทยยุคก่อนที่ล่วงเข้าสู่ความทันสมัย จะมีดีกรีผิวเผิน และชืดชาในระดับของ ‘คนรู้จัก’ ที่มีกันให้เกลื่อนในชีวิตของใครต่อใคร แต่ ‘เพื่อนตาย’ ของคนในยุคโน้นก็คงหาได้ยากกว่าบางคนในยุคนี้อยู่ดี

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ เพื่อนที่คอยประจบคบเราเพื่อหวังผลประโยชน์เข้าตัวนั้นหาง่าย ส่วนเพื่อนที่อยู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขในยาทที่เราลำบากมีปัญหานั้นหายาก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก

  • เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายากจริงๆฉันเคยช่วยเหลือเขายามที่เขาลำบาก แต่ตอนนี้ถึงคราวฉันลำบากแต่เพื่อนทั้งหลายก็ทำเป็นไม่รู้จักกัน
  • เพื่อนกินหาง่าย แต่เพื่อนตายได้นาฬิกา หรือเพื่อนที่ว่าคือความหมายก่อนยุคทันสมัย ก็บางคนเขามีเพื่อนตายมากเสียจนมีนาฬิกาหรู 20 กว่าเรือนกันเลยนี่เนอะ
  • สมชายถูกรางวัลที่หนึ่งได้เงินมาหลายล้าน เมื่อเพื่อนๆ ของเขาทราบข่าว ก็พากันมาหาเขา ด้วยความรักเพื่อนสมชายก็ซื้อของแจกเพื่อน บ้างก็พาไปเลี้ยงร้านหรู เมื่อเธอเงินหมดและจำเป็นจะต้องใช้เงิน โทรหาเพื่อนคนไหนก็ไม่มีใครรับสาย นี่แหละเพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก
  • ลองคิดดีๆนะว่าสิ่งที่เขาทำอยู่ทุกวันนี้ จริงๆแล้วเขาหวังผลประโยชน์อะไรจากเธอหรือเปล่า เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายากนะ
  • ‘เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก’ คงจะเป็นอีกหนึ่งสุภาษิตที่ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ แถมมักจะนึกเอง เออเอง บวกเข้าด้วยการมโนกันไปเองว่า สุภาษิตบทนี้คงจะเก๋ากึ้กระดับปฐมบรมเก่าทีเดียว แต่เอาเข้าจริงแล้ว สุภาษิตที่คลุ้งไปด้วยกลิ่นไอแบบฝรั่งจ๋ามาแต่ไกล

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements