สุภาษิตคำพังเพยรักพี่เสียดายน้อง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยรักพี่เสียดายน้อง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ร. รักพี่เสียดายน้อง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยรักพี่เสียดายน้อง

ที่มาของสำนวน อันที่จริงสำนวนนี้มักพูดใน ช่วงที่ยังตัดสินใจไม่ได้และมักเห็นคุณค่าของ “พี่” และ “น้อง” ในระดับพอๆ กัน ปัญหาจะหมดไปถ้า ตัดสินใจเลือกได้ หรือไม่ก็เลือกทั้งสองคน (ถ้าเธอยอม) ในทางภาษา การผูกประโยคแบบรักพี่เสียดาย น้องในทางไวยากรณ์ดูจะกลายเป็นแฟชั่นของคนสมัยใหม่ อาจเป็นเพราะเขียนตามความเคยชินและไม่มีนิสัยไตร่ตรอง ถ้าปล่อยให้อาการหนักอาจจะถึงขั้นเสียหายได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ความลังเลไม่แน่ใจ ความไม่ปลงใจเลือก อันเนื่องมาจากพอใจในของทั้งสองสิ่ง จนไม่สามารถตัดสินใจเลือกได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยรักพี่เสียดายน้อง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตรักพี่เสียดายน้อง

  • ผู้ชายคนหนึ่งไปรักชอบพอกับหญิงสาวอีกบ้านหนึ่ง แต่ที่ย้านหญิงสาวนั้นมีหญิงสาวสวยอยู่สองคน อีกคนเป็นพี่ อีกคนเป็นน้อง โดยที่ทั้งสองคนมีความสวยน่ารักไม่แพ้กัน จนทำให้ชายผู้นี้ไม่สามารถตัดสินใจได้ในทันทีว่าจะเลือกแต่งงานกับพี่หรือน้องดี
  • รักพี่เสียดายน้อง รถหรือบ้านก่อนดีนะ “จะซื้อรถหรือซื้อบ้านก่อนดี” เป็นค าถามยอดนิยมของคนเพิ่งเริ่มต้นท างานที่อยากสร้างเนื้อสร้างตัว มักจะถามกับตัวเองหรือคนรอบข้างอยู่เสมอ แต่ความเห็นที่ได้จากแต่ละคนก็อาจจะไม่เหมือนกันและท าให้เรา เกิดความลังเลใจได
  • รักพี่เสียดายน้อง “ฟาน เดอร์ ซาร์” ผู้รักษาประตูชื่อดัง ตอบกระแสข่าวอำลา อาแจ็กซ์ฯ คืนถิ่น แมนยูฯ
  • รักพี่เสียดายน้อง! “อุ้ม – นิวเคลียร์” ต่างปล่อยความเซ็กซี่ออกมาอวดชนิดเผ็ดซี๊ด
  • รถรุ่นใหม่สองค่ายดีทั้งคู่ ทั้งสเปค รูปทรง โดนใจผมมาก ผมเป็นคนเลือกซื้อคิดหนักเลยทีเดียว ชอบทั้งสองแบรนด์เลย รักพี่เสียดายน้องจริงๆ แบบนี้ ตัดสินใจยากมาก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube