สุภาษิตคำพังเพยพ่อพวงมาลัย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยพ่อพวงมาลัย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ พ. พ่อพวงมาลัย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยพ่อพวงมาลัย

ที่มาของสำนวน มาจากบทละครเรื่องสังข์ทอง ตอนรจนาเลือกคู่ กล่าวถึงนางรจนา ธิดาคนสุดท้องของท้าวสามลออกมาเลือกคู่ ครั้งแรกออกมาเลือกพร้อมด้วยพี่นางทั้งหก กับกษัตริย์ร้อยเอ็ดหัวเมือง แต่ไม่ชอบใจใคร จึงไม่ได้มอบพวงมาลัยให้ผู้ใด

ท้าวสามลขัดใจจึงให้เกณฑ์คนมาทั้งเมืองให้เลือกใหม่ โดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ตลอดจนพระสังข์ทอง ซึ่งปลอมเป็นเงาะเที่ยวเล่นอยู่กับเด็กเลี้ยงควายก็ไปพามาให้เลือก ครั้งหลังนี้ รจนาเพียงแต่อยากดูเงาะเท่านั้นเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ด้วยกุศลเคยเป็นเนื้อคู่กันมา จึงดลใจให้นางเห็นรูปจริงของพระสังข์ซึ่งซ่อนอยู่ชั้นใน ก็ต้องใจรัก จึงเสี่ยงพวงมาลัยให้เจ้าเงาะ

จึงเปรียบถึงชายหนุ่มที่ปล่อยตนตามสบายๆ ยังไม่ได้ทำการทำงานเป็นหลักฐานมั่นคง เปรียบเสมือนดั่งนางรจนาที่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกผู้ใดมาเป็นคู่ครอง จึงถือพวงมาลัยวนไปวนมา และมองดูเจ้าชายจากร้อยเอ็ดหัวเมืองที่มาให้เลือกคู่ไปเรื่อยๆ โดยไม่มอบให้ผู้ใดนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ชายที่ปล่อยชีวิตตามสบาย ใช้ชีวิตไปวันๆ ไม่ยอมตั้งตัวหรือทําการงานเป็นหลักฐาน

สำนวนนี้ใช้ไว้สอนและเตือนสติผู้ชายในการครองตนถ้ามัวแต่โอ้เอ้ไปมา ปล่อยตัวไปตามสบายๆ เรื่อยๆ ไม่ทำการทำงานเป็นหลักฐาน ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอัน นั่นก็คือทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยพ่อพวงมาลัย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตพ่อพวงมาลัย

  • เกิดเป็นลูกผู้ชายต้องสร้าง ทำตามฝัน มีเป้าหมายชีวิต ไม่ใช่ทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยไปวันๆ แบบนี้ไม่มีผู้หญิงคนไหนเขาเอาหรอก
  • คุณตาเห็นหลานชายของตระกูลยังทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัย ไม่ลงมือทำอะไรเสียทีจึงวางแผนบังคับให้เขามารับหน้าที่บริหารงานในบริษัท
  • มาลีต้องการสร้างครอบครัว แต่แฟนของเธอยังทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัย ปล่อยตัวไปตามสบายๆ ไม่รู้ว่าเธอต้องรอไปถึงเมื่อไหร่
  • แพรวอยากจะแต่งงานสร้างครอบครัวแต่แฟนหนุ่มขอเธอยังทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยลอยไปลอยมาวันๆ ไม่มีเป้าหมายเสียที ไม่รู้ว่าเธอต้องรอไปถึงเมื่อไหร่
  • สมชายทำตัวเป็นพ่อพวงมาลัยไปวันๆ อยู่ไปวันๆ ตามประสาคนชิลๆ ก็ไม่ผิดแปลกอะไร ถ้าเขาทำในสิ่งที่เขามีความสุข แค่ไม่เดือดร้อนคนอื่นก็พอ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements