สุภาษิตคำพังเพยไก่รองบ่อน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไก่รองบ่อน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. ไก่รองบ่อน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยสุภาษิตไก่รองบ่อน

ที่มาของสำนวน พูดถึงไก่ที่เจ้าของบ่อนเลี้ยงไว้ประจำบ่อนเพื่อเป็นตัวสำรอง ที่ยืนโรงไว้เผื่อเหลือเผื่อขาด สำหรับไว้ชนกับไก่ตัวอื่นที่ไม่มีคู่ชน ตามปกติธรรมดาธรรมชาติเจ้าของบ่อนชนไก่จะเลี้ยงไก่ชนไว้ประจำบ่อนเป็นจำนวนมาก เพื่อจัดหาไว้เป็นตัวสำรอง เผื่อว่าจำเป็นต้องนำมาชนกับไก่ที่บุคคลอื่นนำมาชน เพราะไก่ที่นำมาชนไม่มีคู่ชนที่เหมาะสม จึงเรียกว่าไก่รองบ่อน  ส่วนมากไก่รองบ่อนจะเป็นรองคู่ต่อสู้ แต่บางครั้งไก่รองบ่อน อาจพลิกความคาดหมายสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ เพราะเป็นไก่ที่ซ้อมมาเป็นอย่างดีเหมือนกัน และคอยจังหวะหาคู่ชนที่ประมาท หากชนะเจ้าของไก่ (เจ้าของบ่อน) ก็จะได้เงินพนันมากเป็นพิเศษ

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ที่อยู่ในฐานะตัวสํารอง ไม่ใช่ตัวเลือกแรก ซึ่งจะเรียกมาใช้เมื่อไรก็ได้

กล่าวคือ บุคคลที่อยู่ในฐานะตัวสำรองไม่ใช่บุคคลในเป้าหมาย เมื่อบุคคลในเป้าหมายไม่อยู่ หรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงจะเรียกบุคคลผู้นี้มาทำหน้าที่แทน หรือ เป็นตัวแทน และพร้อมที่จะทำงานเมื่อไรก็ได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไก่รองบ่อน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไก่รองบ่อน

  • สมชายรู้สึกเสียหน้าและอับอายเป็นอย่างมากที่รู้ว่าตัวเองเป็นไก่รองบ่อน เมื่อเพื่อนร่วมงานที่เป็นคู่แข่งของเขาได้รับเลือกเป็นตัวแทนขององค์กร แทนที่จะเป็นตัวเขา
  • ผมไม่ใช่ไก่รองบ่อนนะ จะเรียกใช้อะไรก็ต้องดูว่าฉันว่าง หรือ เปล่า ไม่ใช่จะมาเรียกจิกหัวใช้ตลอดเวลา
  • ถ้าเธอยังยอมเขาอยู่เรื่อยๆ แบบนี้ เธอก็คงต้องเป็นไก่รองบ่อนตลอดชาติ ไม่ได้ขึ้นเป็นตัวจริงเสียที
  • ทางโรงเรียนประกาศรับสมัครนักฟุบอล สมชายสนใจอยากจะเป็นนักฟุตบอลก็เลยไปสมัคร หลังจากที่ฝึกซ้อมมานานพอสมควร อาจารย์ก็เรียกตัวไปคัดตัว สมชายได้เป็นแค่ผู้เล่นตัวสำรอง แต่เขาก็พยายามมาฝึกซ้อมทุกวัน เมื่อลงสนามจะได้แสดงฝีมือให้อาจารย์เห็น หวังว่าสักวันเขาจะได้เป็นผู้เล่นตัวจริง
  • นายเอกเป็นนักร้องคนหนึ่งของวงดนตรี แต่หัวหน้าวงไม่ค่อยเรียกขึ้นร้อง จะมีโอกาสได้ร้องก็ต่อเมื่อนักร้องของวงหลักไม่สบายหรือติดกิจธุระเท่านั้น นี่แหละไก่รองบ่อนของแท้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements