สุภาษิตคำพังเพยตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ต. ตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน

ที่มาของสำนวน มาจากการที่จะตีเหล็กต้องตีเมื่อความร้อนถึงจุดหนึ่งจนแดงจัด เป็นจังหวะที่สามารถตีให้เข้ารูปได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่มีที่ติ และการกินแกง ควรกินเมื่อตอนมันยังร้อน เพราะเป็นช่วงเวลาที่อร่อยที่สุด

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คิดจะทำการใดต้องทำให้ถูกจังหวะ เหมาะสมแก่เวลาและโอกาสจะทำให้ได้ผลดี

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน

  • สำนวนนี้มักจะใช้สอนในเรื่องการทำงาน ทำการใดๆ หากมีโอกาสดีๆ เข้ามา จะต้องรีบคว้าไว้ก่อน รีบหาทางตักตวงผลประโยชน์ ตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน เพราะเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว ก็มักจะไม่สามารถหาประโยชน์กับสิ่งนั้นได้อีกเลย
  • ตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน ตอนนี้กระแสหนังผีกำลังจะมา คนหันมานิยมดูหนังผีกันมากขึ้นเราควรจะผลิตหนังผีออกมาเพื่อรองรับตลาดนะครับ
  • โอกาศดีๆ ที่เข้ามาในชีวิตของเคนเรานั้น ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย นัก ตีเหล็กตอนร้อน หากมีโอกาสดีที่เป็นประโยชน์กับเราก็ต้องรีบลงมือทำ อย่าให้เสียโอกาสดีๆ นั้นไป
  • ตอนนี้ราคาทองกำลังลงหากจะซื้อไว้ทำกำไรในภายภาคหน้าก็รีบๆ ซื้อก่อนที่ราคาทองจะสูงขึ้น อย่างที่เขาว่าตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน
  • การจะซื้อหุ้นไม่ได้ซื้อได้ทุกจังหวะ ควรประเมินมูลค่า และซื้อตอนที่มันถูกเสมอ อาศัยการรอจังหวะเก็บของถูก ดั่งตีเหล็กเมื่อแดง กินแกงเมื่อร้อน รับรองไม่มีขาดทุน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements