สุภาษิตคำพังเพยน้ำนิ่งไหลลึก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำนิ่งไหลลึก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. น้ำนิ่งไหลลึก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยน้ำนิ่งไหลลึก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงธรรมชาติของแม่น้ำที่บนผิวน้ำดูนิ่งๆ ไหลเอื่อยๆ แต่ลึกลงไปของแม่น้ำนั้นมีน้ำที่ไหลแรงมาก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีท่าหงิมๆ มักจะมีความคิดลึกซึ้ง ซึ่งก็คือคนที่มีท่าทางเฉยๆ ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็น แต่ภายในแล้วเป็นคนช่างคิด มีความคิดดีๆ อยู่เสมอ ฉลาด และเมื่อแสดงความคิดเห็นออกมาครั้งใดก็มักจะเป็นที่ฮือฮาเสมอ เปรียกับคนพูดน้อยต่อยหนัก แต่ทำเยอะ ให้ความสำเร็จมันส่งเสียงออกมาเอง

นิยมใช้ในหลายสถานการณ์ ทั้งด้านการชื่นชม และเตือนให้ระมัดระวัง เนื่องจากคนกลุ่มนี้มักจะทำตัวนิ่งๆ ไม่โฉ่งฉ่าง แต่ซ่อนความคมเอาไว้อย่างลึกซึ้ง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยน้ำนิ่งไหลลึก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตน้ำนิ่งไหลลึก

  • เจมส์ เอเคนเฮด เซียนโป๊กเกอร์ของ ฟูล ทิลท์ โป๊กเกอร์ ยังโชว์ฟอร์มแบบน้ำนิ่งไหลลึก มาแบบนิ่งๆ ไร้นามแต่กับเอาชนะเซียนสนามได้
  • วิชิตเวลาทำงานก็ทำแบบเงียบๆ หนิมๆ พอมอบหมมายงานใหญ่มา เขาก็นำเสนอได้ดีมาก ทำให้หัวหน้าถึงกับอึ้ง แล้วพูดว่าเห็นคุณเป็นคนเงียบๆ แต่ทำงานได้ดีจริงๆ
  • เจ้าบอยนี่ดูท่าทางเงียบๆ หงิมๆ นะครับ แต่จริงแล้วน้ำนิ่งไหลลึกครับเจ้านาย แสดงความเห็นแต่ละครั้ง พวกเราตะลึงกันทุกที
  • “แจว มาแจว จ้ำจิ่ง น้ำนิ่งไหลลึกนึกถึงคนแจว…แจวมาแจว จ้ำจิ่ง ขอเชิญน้องใหม่ลุกขึ้นมาแจว” เสียงรุ่นพี่ปี 4 มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ดังลั่นเชียร์ให้ “น้องใหม่” ที่ยังดูเขินๆ ลุกขึ้นมาเต้นรำกัน
  • เพื่อนสนิทผมเป็นคนน้ำนิ่งไหลลึก ไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา แต่เบื้องหลังทำงานหนักกว่าคนอื่น จนประสบความสำเร็จก้าวหน้าไปไกลกว่าเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่นๆ ผมชื่นใจจริงๆ ที่มีเพื่อนแบบนี้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements