สุภาษิตคำพังเพยปากคนยาวกว่าปากกา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยปากคนยาวกว่าปากกา

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ น. ปากคนยาวกว่าปากกา

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยปากคนยาวกว่าปากกา

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงปากของอีกาปกติจะยาวกว่าคน แต่ปากของคนแม้จะสั้นกว่าแต่ก็พูดให้เรื่องราวแพร่สะพัดไปได้ไกล จึงเปรียบเปรยว่าปากคนนั้นยาวกว่าพูดให้เรื่องราวให้แพร่สะพัดไปได้ไกลว่า โบราณท่านเปรียบให้เห็นภาพถึงการพูด การให้ข่าว การว่าร้ายต่างๆ นั้น คนซึ่งมีปากที่สั้นกว่า(นกหรืออีกา) แต่สามารถแพร่กระจายข่าวได้เร็วกว่ามาก แม้นกกาจะมีปีกและเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าคนก็ตาม

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนเรานั้นสามารถพูดนินทา หรือพูดให้เรื่องราวต่างๆแพร่กระจายไปได้ไกล สำนวนนี้ใช้ในเชิงนินทาว่าร้าย หรือกล่าวในเชิงลบ

โบราณท่านใช้เปรียบเทียบการกระจายข่าวหรือการนินทาผู้อื่นแบบปากต่อปากนั้นสามารถกระจายข่าวได้อย่างรวดเร็ว นิยมใช้เปรียบเทียบว่าผู้คนว่าชอบสนใจเรื่องของผู้อื่น และชอบนำไปเล่าต่อๆกันไป ทั้งแบบรู้ความจริงและแบบไม่รู้ความจริง บ้างก็กล่าวติดตลกว่า เรายังเดินไม่ถึงหน้าหมู่บ้าน แต่การมาของเรารู้ไปถึงท้ายหมู่บ้านแล้วก็มี เป็นต้น

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยปากคนยาวกว่าปากกา

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตปากคนยาวกว่าปากกา

  • ข่าวที่ดาราสาวสวย ชื่อยอ ฮ.นกฮูก เลิกกับหนุ่มไอโซนอกวงการ ถูกกระจายข่าวแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว นี่แหละที่โบราณว่า ปากคนยาวกว่าปากกา
  • เรื่องที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเราคงรู้ไปทั้งตำบลแล้วค่ะคุณ คงต้องทำใจ ปากคนยาวกว่าปากกาจริงๆ
  • เรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเรา คนคงรู้กันทั้งซอยแล้วค่ะคุณ คงต้องทำใจ ปากคนยาวกว่าปากกาจริงๆ
  • เรื่องบริษัทของเรามีปัญหาแล้วมีคนเอาไปพูดข้างนอก ข่าวกระจายเร็วมาก ต้องยอมรับว่าปากคนยาวกว่าปากกา สงสัยจะเราปิดไม่อยู่แล้วครับหัวหน้า
  • ปากคนยาวกว่าปากกาจริงๆ ป้าข้างมันรู้เรื่องที่ลูกเราได้ไปเรียนที่เมืองนอก ไม่รู้นางไปรู้ได้อย่างไร น่าชื่นใจจริงๆ ป้าแกคงห่วงลูกเรามากกว่าเรากระมั้ง!? (ผมประชดคุณน่ะ ที่รัก)

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube