สุภาษิตคำพังเพยฝนตกอย่าเชื่อดาว ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยฝนตกอย่าเชื่อดาว

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฝ. ฝนตกอย่าเชื่อดาว

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยฝนตกอย่าเชื่อดาว

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการที่มีดวงดาวอยู่เต็มท้องฟ้า คือเป็นสภาพฟ้าเปิดไม่มีเมฆ จึงไม่มีแววที่ฝนจะตก แต่ไม่นานฝนก็อาจจะตกลงมาก็เป็นได้ มีคำสร้อยที่ต่อประโยคนี้ว่า “มีเมียสาวอย่าไว้ใจแม่ยาย” เป็นการอธิบายในเชิงที่ว่า แม้ชายหญิงจะตกล่องปล่องชิ้นกันแล้ว แต่หากแม่ยายเห็นคนอื่นที่ดีกว่า ก็อาจจะยกลูกสาวให้กับชายคนใหม่ได้ แม้โอกาสจะเกิดน้อยมากก็ตามที

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อย่าไว้วางใจใครหรืออะไรจนเกินไป หรืออย่าไว้ใจและเชื่อมั่นสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเกินไป เพราะบางอย่างอาจจะผิดพลาดได้ มักใช้เข้าคู่กับ มีเมียสาวอย่าเชื่อแม่ยาย ว่า ฝนตกอย่าเชื่อดาว มีเมีย สาวอย่าเชื่อแม่ยาย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยฝนตกอย่าเชื่อดาว

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตฝนตกอย่าเชื่อดาว

  • ฝนตกอย่าเชื่อดาวมีไว้เพื่อสอนใจคนว่า อย่าเชื่อใจคนอื่นมากจนเกินไป เพราะการเชื่อใจคนอื่นมากจนเกินไปนั้นอาจนำพาสิ่งไม่ดีหรือเรื่องทุกข์กายทุกข์ใจมาหาตัวเองได้ ดังนั้น ก่อนจะเชื่อใจใครก็ควรที่จะศึกษานิสัยใจคอคนนั้นให้ถ่องแท้เสียก่อน ถึงแม้ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นเพื่อนหรือญาติสนิทก็ตาม ก็ไม่ควรเชื่อใจไปเสียทุกเรื่อง ควรใช้วิจารณญาณประกอบการตัดสินใจด้วยทุกครั้ง
  • ผมเคยเตือนแล้วว่าฝนตกอย่าเชื่อดาว จะทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะเรื่องบัญชี เงินๆทองๆแบบนี้ต่อให้เป็นคนสนิท ญาติพี่น้องคุณก็ต้องคอยดูแล หมั่นตรวจสอบบัญชี
  • การเที่ยวป่ากางเต็นท์สำหรับคนที่มีประสบการณ์เที่ยวบ่อย มักจะไม่ไว้ใจฝนฟ้า ฝนตกอย่าเชื่อดาว แม้ท้องฟ้าที่สดใส ดาว เต็มท้องฟ้า ก็อาจจะเกิดฝนตก หรือน้ำค้างแรงมาก จนสร้าง ปัญหา ดังนั้นจึงต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมอย่างฟลายชีท ต้อง มีติดตัว หากชอบแคมปิ้ง ชอบเดินป่า
  • ก่อนที่คุณจะไปเซ็นต์ค้ำประกันให้ใคร ต่อให้เป็นเพื่อนสนิทคุณก็ควรตรวจสอบให้ดีเสียก่อน อย่างที่โบราณว่าฝนตกอย่าเชื่อดาว เพราะเขาอาจจะนำความเดือดร้อนมาให้
  • ฝนตกอย่าเชื่อดาว อย่าเชื่ออะไรให้มันง่ายเกินไป ฝนตกอย่าเพิ่งเชื่อดาว ให้หาความรู้ก่อน จะได้ไม่ถูกหลอก ทั้งการทำงาน ทำธุรกิจ ลงทุน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube