สุภาษิตคำพังเพยไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ม. ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน

ที่มาของสำนวนนี้ มาจากการที่เราไม่รู้ที่นอน หรือที่พักอาศัยของเขา และปลายเท้าหมายถึง ที่อยู่บ้านช่องหรือความเป็นมาว่ามาอย่างไร ไปอย่างไรทำให้ยากที่จะคาดเดา หรือเสี่ยงที่จะคบหานั่นเอง คนไทยให้ความสำคัญกับหัวนอนปลายตีนมากตั้งแต่สมัยโบราณ ถึงขั้นต้องทำเครื่องหมายว่าด้านใดเป็นด้านหัว และด้านใดเป็นด้านตีน การที่นอนกลับข้าง หัว ข้างตีนนั้น จึงเป็นสิ่งที่อัปมงคล และเขาถือกัน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ไม่รู้ว่าบ้านช่องอยู่ไหน เป็นลูกหลานใคร ไม่รู้จักพื้นเพ นิยมใช้กับคนที่ไม่รู้ที่มาที่ไป ไม่รู้ว่ามาจากไหน เป็นใครที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่รู้พื้นเพที่แน่นอน ไม่รู้จักครอบครัวและเทือกเถาเหล่ากอ ส่วนมาจะใช้เมื่อต้องการความปลอดภัยเมื่อต้องอยู่ร่วมกับคนผู้นั้น บุคคลลักษณะนี้ก็ย่อมจะถูกจับตามอง หรือผิดสังเกตุ หรือไม่น่าคบหาเป็นธรรมดา เพราะไม่รู้ว่าเป็นคนดีหรือคนร้าย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน

  • การคบคนแปลกหน้า ที่ ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน ไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากการพบเจอกันนั้น เป็นการพบเจอกันขณะเดินทางท่องเที่ยว อย่างการเที่ยวกางเต็นท์ไปตามอุทยานแห่งชาติในประเทศไทยเรา มีโอกาสเจอนักท่องเที่ยวในลักษณะนี้ เพราะนักท่องเที่ยวก็มีหลายแบบ บางคนก็เที่ยวตามอัตถภาพ ตามกำลังทรัพย์ ใช้จักรยานบ้าง รถมอเตอร์ไซค์เก่า รถยนต์เก่าบ้าง การแต่งตัวก็อาจะไม่ดูดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร เพราะต่างคนต่างอยู่ทางใครทางมัน
  • แกจะใจดีเกินไปแล้วกับคนที่ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีนยังกล้าให้เขามาอาศัยที่บ้าน
  • ไม่เคยเห็นกันตัวจริงไปไว้ใจให้เค้ายืมเงินง่ายๆได้ไง ขนาดญาติกันยืมเงินกันยังโกง นับประสาไรกะคนอื่นไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน
  • การเที่ยวกลางคืนต้องระวังคน ไม่รู้จักหัวนอนปลายตีน อย่างการไปเที่ยว กิน ดื่ม ตามร้านอาหาร ผับ เธค หากมีคนประเภทนี้เข้ามาทัก ให้บอกเด็กเสิร์ฟให้รู้ จะได้เป็นพยาน เพราะบางคนกินแล้วไม่มีเงินจ่าย ทำเนียนมาขอร่วมโต๊ะด้วย ก่อนจะชิ่งหนีไป คนประเภทนี้พูดดี หรืออาศัยช่วงจังหวะต่างคนต่างเมาถือโอกาสเอาเปรียบ บางคนก็อันตรายมากกว่านี้ พกพาสิ่งผิดกฏหมายติดตัว แต่เพราะความเมาดันชวนชึ้นรถไปด้วย คุยกันถูกคอ เกือบได้รับความเดือดร้อน คนเที่ยวกลางคืนค่อนข้างอันตรายต้องระวัง
  • จำไว้นะถ้ายังไม่รู้จักหัวนอนปลายตีนใครดีก็อย่าไปสนิทชิดเชื้อให้มากนัก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube