สุภาษิตคำพังเพยจระเข้ฟาดหาง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. จระเข้ฟาดหาง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยจระเข้ฟาดหาง

ที่มาของสำนวน มาจากแม่ไม้มวยไทยท่าจระเข้ฟาดหาง ที่ใช้ฟาดฟันคู่ต่อสู้อย่างคาดไม่ถึง เปรียบดั่งจระเข้ที่ใช้หางอันทรงพลังเข้าฟาดนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ เป็นกิริยาที่ผู้ที่ใช้อำนาจ หรือกำลัง ระรานผู้อื่นไปทั่วโดยไม่เลือกหน้า

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยจระเข้ฟาดหาง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตจระเข้ฟาดหาง

  • ถึงคุณจะเป็นหัวหน้าแต่ก็ไม่ควรจะทำตัวเป็นจระเข้ฟาดหางใส่คนอื่นแบบไม่มีเหตุผลไปทั่วแบบนี้ ระวังลูกน้องลาออกยกทีมแล้วคุรจะเดือดร้อน
  • โชคดีที่ไม่มีการทิ้งสินค้าจากเรือ Ever Given แต่ความเสียหายจำนวนมหาศาลก็ยังคงมีอยู่ และเจ้าของสินค้าที่ปลอดภัยบนเรือยังคงต้องร่วมรับผิดชอบ คล้ายกับถูกจระเข้ฟาดหางก็ไม่ผิดเพี้ยนและไม่รู้ตัว
  • ไม่รู้ว่าเขาไปมีเรื่องทะเลาะกับใครมา เพราะตั้งแต่เช้ามาเขาก็เป็นจระเข้ฟาดหาง ไปทั่วไม่ว่าใครก็เข้าหน้าไม่ติด ทำอะไรก็ไม่ถูกใจไปเสียหมด
  • สำหรับประเทศไทยก็มี พรบ. การเฉลี่ยความเสียหายทั่วไปจากภยันตรายในการเดินเรือ พ.ศ. 2547 ที่บัญญัติให้เจ้าของสินค้าที่ปลอดภัยก็ต้องร่วมเฉลี่ยจ่ายค่าเสียหายด้วย มันเป็นอาการถูกจระเข้ฟาดหางชัด ๆ แต่หากผู้ส่งสินค้าซื้อกรมธรรม์ประกันภัย (Marine Insurance) ไว้ ผู้รับประกันภัยก็จะเข้ามาร่วมรับผิดชอบแทนผู้ส่งสินค้าทันที
  • นี่หล่อน เธอเป็นผู้หญิง อย่าทำตัวจระเข้ฟาดหางไปทั่วแบบนี้ โวยวาย อาละวาดไปทั่วเลยนะ รู้จักความคุมอารมณ์ให้เหมือนสุภาพสตรีหน่อยสิ แบบนี้หนุ่มๆ หนีหมดแน่นอน

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements