สุภาษิตคำพังเพยหมองูตายเพราะงู ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมองูตายเพราะงู
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หมองูตายเพราะงู

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมองูตายเพราะงู

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงหมองูถึงจะผู้ที่ชำนาญในการเอางูเห่ามาเลี้ยงเป็นอาชีพก็อาจถูกงูเห่ากัดตายเพราะความประมาทได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ที่มีความชำนาญมีความสามารถในสิ่งใดก็ตาม ถ้าหากมีความประมาทก็อาจเกิดเหตุพลาดพลั้งถึงตายได้

สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงคนที่เก่งในเรื่องใด มีความชำนาญในเรื่องใด ก็มักจะได้รับอันตราย อุบัติเหตุหรือบาดเจ็บหรือได้รับความเดือดร้อนจากเรื่องนั้น เรื่องแบบนี้ก็เป็นปกติธรรมดาทั่วไปต่อให้ เก่งแค่ไหนก็มีโอกาสผิดพลาด เพราะความเป็นมนุษย์ของเรา หรือแม้แต่ธรรมชาติไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหมองูตายเพราะงู

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหมองูตายเพราะงู

  • เห็นข่าวพนักงานการไฟฟ้าถูกไฟดูดตาย ระหว่างปฏิบัติงาน เพราะไม่ได้สวมชุดป้องกัน หมองูตายเพราะงูแท้ๆ คิดว่าตัวเองเชี่ยวชาญแต่ก็พลาดจนได้
  • เมื่อต้องทำสิ่งใดหรือศึกษาในเรื่องใดเป็นเวลานานๆ แม้จะมีความรู้ ความเฃี่ยวชาญ แต่ก็อาจเกิดความผิดพลาดจนได้รับ อันตราย เข้าทำนอง หมองูตายเพราะงู คนเก่งเรื่องใดก็มักจะได้รับอันตรายจากเรื่องนั้นเป็นธรรมดา แม้จะไม่ประมาทก็ตาม
  • จริงๆ แล้วคุณสมชายเป็นนักวางแผน ผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน ซึ่งทำให้เขาสามารถบริหารเงินให้เกิดรายได้เป็นจำนวนมาก แต่สุดท้ายก็พลาดท่าเพราะเรื่องเงินเพราะความโลภ ประมาณคิดว่าตนเองแน่ อย่างที่เขาว่าหมองูตายเพราะงู
  • หมองู ภาพหมองูโพกหัว กำลังเป่าปี่เรียกงูจงอางให้โผล่ขึ้นมาจากตะกร้าสาน โยกย้ายส่ายลำตัวไปมาตามเสียงเพลง แทบจะกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติอินเดียไปแล้ว แต่ภาพลักษณ์นี้กำลังจะเป็นอดีต หมองูกำลังจะสูญพันธุ์ หมองูอาจไม่ได้ตายเพราะงูซะอย่างเดียว แต่ตายเพราะรัฐบาล
  • อยู่ในตลาดหุ้นไม่ว่าจะเก่ง จะเซียนขนาดไหน ก็สามารถตกต่ำได้เมื่อตลาดแย่ ไม่มีใครสามารถคุมตลาดได้ ได้จากตลาดเยอะ ตลาดก็เอาคืนได้เช่นกัน นี่แหละเหมือนดั่งหมองูตายเพราะงู

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements