สุภาษิตคำพังเพยชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ช. ชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก

ที่มาของสำนวน เปรียบคนโง่กับคางคก ทำตัวอวดดี ชอบกระโดดไปเรื่อยตามธรรมชาติของมัน สุดท้ายก็โดนสัตว์นักล่าจับกิน หรือก็รถทับ อย่างที่ได้เห็นกันบ่อยๆ

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่ดื้อรั้นทำอะไรนอกลู่นอกทาง ทำในสิ่งไม่ดี แม้จะมีคนตักเตือนแต่ก็ไม่เชื่อฟังยังดื้อรั้นที่จะทำให้ได้ จนคนที่เตือนต้องปล่อยให้ทำไปจนกว่าจะรู้สึกด้วยตัวเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก

  • เด็กที่ไม่เชื่อฟังผู้ใหญ่หรือผู้ปกครอง เมื่อห้ามด้วยปากไม่เชื่อก็ต้องใช้ไม้เรียวเฆี่ยนทำให้เจ็บตัวเสียก่อนจึงจะรู้สึก อย่าเป็นเด็กชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก
  • ก่อนหน้านี้เขาก็เป็นพวกชาติคางคก ย่งหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก เคยรั้นจะขยายสาขาร้านอาหารโดยที่ยังไม่พร้อม ยังควบคุมคุณภาพไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องปิดตัวลงถึงได้รู้สึกตัวว่าพลาดอะไรไป
  • “เปรียบคนโง่ อวดฉลาด ชาติคางคก ยางหัวไม่ตก ก็ไม่รู้สึก ชอบผงก หัวเบ่ง ทำเก่งกล้า เมื่อธาตุแท้ ถูกปอก เผยออกมา ต้องขายหน้า อดสู อายผู้คนฯ” บทกลอนที่แสนเรียบง่ายไว้สอนคน
  • บางคนเคยเป็นคนเก่ง เคยเหนือกว่าผู้อื่น ก็จะมักจะกลายเป็นคนที่อวดดี ไม่ฟังใคร คนแบบนี้ ต้องปลอยให้เจอเอง อยากจะทำอะใร ก็ต้องปล่อยให้มีประสบการณ์ตรง ชาติคางคกยางหัวไม่ตกไม่รู้สำนึก คนแบบนี้หากไม่เจอเรื่องแย่ๆ เพราะความอวดดีของตนเอง ก็ยาก จะสำนึก และรู้จักคิด ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องให้ได้เจอกับประสบการณ์เลวร้ายอยากมาก จึงจะยอมเปลี่ยนตัวเอง
  • ผมเคยเตือนเขาแล้วว่าอย่าเข้าไปยุ่งกับเรื่องการเมืองแต่เขาก็ไม่ฟัง คนอย่างเขาเป็นพวกชาติคางคก ยางหัวไม่ตกก็ไม่รู้สึก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements