สุภาษิตคำพังเพยไฟสุมขอน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไฟสุมขอน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ฟ. ไฟสุมขอน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยไฟสุมขอน

ที่มาของสำนวน ไฟที่ไหม้คุกรุ่นสะสมปกคลุมท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่ดับยากที่สุด มันจึงมีความร้อนอยู่ตลอดเวลา และยาวนานจนกว่าขอนที่มีขนาดใหญ่นั้นจะมอดไหม้หมดไป ใช้เปรียบเปรยถึงอารมณ์ โกรธ, แค้น, เหมือนดั่งไฟบนขอนไม้ที่อยู่ภายในใจ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ไฟที่คุกรุ่นอยู่ในขอนไม้ขนาดใหญ่ ดับยาก โดยปริยายหมายถึงอารมณ์รัก โกรธ หรือแค้นเป็นต้นที่ร้อนรุ่มอยู่ในใจ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไฟสุมขอน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไฟสุมขอน

  • ไฟสุมขอน โบราณท่านใช้อธิบายอารมณ์ที่ยังรุ่มร้อนอยู่ในใจ ทั้งๆที่ภายนอกอาจจะดูสงบลงแล้ว ซึ่งอารมณ์ชนิดนี้สามารถระเบิดออกมาได้แบบไม่มีใครคาดคิด ดังนั้นเมื่อจะพูดหรืออธิบายให้ใครอารมณ์เย็นลง ต้องมั่นใจว่าเขาเย็นลงแล้วจริงๆ อย่าดูเพียงแค่ภายนอก ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมาอีกก็เป็นได้
  • เธอต้องรู้จักให้อภัยและปล่อยวางเรื่องราวที่ผ่านมาเสียบ้างนะ ไม่เช่นนั้นมันก็จะเหมือนไฟสุมขอนทำให้เธอทรมานอยู่แบบนี้ จนในที่สุดก็หาความสุขไม่ได้
  • น่าสงสารเขาจริงๆ ชีวิตของเขาตอนนี้ก็เหมือนไฟสุมขอนมีแต่ความแค้นมากมาย คอยแต่จะหาโอกาสแก้แค้นจนทำให้ชีวิตไม่มีความสุข
  • เพื่อนร่วมงานบอกกับฉันว่า ช่วงนี้หัวหน้าเป็นอะไรไม่รู้ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หงุดหงิดง่าย เหมือนเขามีเรื่องร้อนรุ่มอยู่ในใจดั่งไฟสุมขอน
  • ผมรักเธอมากที่สุด แต่เธอกลับหักหลังอย่างน่าเจ็บปวด ทำให้ผมต้องโกรธเหมือนไฟสุมขอน รักมากก็แค้นมาก แต่สุดท้ายก็ต้องยอมปล่อยเธอไป ความสัมพันธ์มันถูกทำลายแล้ว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements