สุภาษิตคำพังเพยหมาในรางหญ้า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาในรางหญ้า

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หมาในรางหญ้า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหมาในรางหญ้า

ที่มาของสำนวน มาจากนิทานอิสบ หมาในรางหญ้า หมาตัวหนึ่ง มันชอบแอบเข้าไปงีบหลับอยู่ในรางหญ้าของโรงนาอยู่เสมอ มันได้กระโดดเข้าไปในรางหญ้าของวัวแล้วก็ขดตัวลงบนฟางในรางนั้น แต่ไม่นานเท่าไหร่วัวก็กลับมาจากการทำงานในตอนบ่าย ก็ได้เข้ามาที่รางหญ้าเพื่อต้องการกินฟางข้าว

เจ้าหมาสะดุ้งตื่น มันรู้สึกโกรธเดือดดาลเป็นอย่างมาก มันยืนเห่าวัว และเมื่อวัวเข้าใกล้มันก็ทำท่าจะกัด ลุกขึ้นแยกเขี้ยวเห่าไล่วัว ไม่ให้กินหญ้า

วัวจึงพูดด้วยความอดกลั้นว่า “เจ้าหมาเกเร แม้แต่หญ้าที่เจ้าไม่กิน เจ้าก้ยังขัดขวางไม่ให้ข้ากินอีกรึ” สุดท้ายวัวจึงเดินออกไปจากที่ตรงนั้น แล้วไปกินฟางข้าวในรางอื่นรอบๆ โรงนาแทน

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ผู้ที่หวงในสิ่งที่ตนไม่ได้ใช้ประโยชน์ เปรียบเปรยถึงคนที่มีนิสัยพาล มักขัดขวางให้ผู้อื่นเดือดร้อนเสมอ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหมาในรางหญ้า

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหมาในรางหญ้า

  • ฉันเห็นว่าพี่สาวของฉันมีเสื้อผ้าเยอะแยะมากมาย บางตัวก็ไม่ได้ใส่แล้ว ฉันเลยเก็บเสื้อผ้าที่พี่ไม่ได้ใส่มาเป็นปีๆ ใส่กล่องเพื่อนำไปบริจาค พอพี่สาวมาเห็นเข้าก็โวยวายใหญ่ และให้ฉันเอาไปเก็บไว้ที่เดิม ฉันนึกในใจว่าทำตัวเป็นหมาในรางหญ้าไปได้
  • ยิ่งเมื่อนึกไปถึงการเมือง บางพรรคใหญ่ ที่ใช้แต้มต่อสารพัด อำนาจกฎหมาย อำนาจเงิน สื่อทั้งที่อยู่ในมือ สื่อที่ใช้เงินซื้อ และสื่อที่รักตัวกลัวภัย ก็ช่วยกันโหมประโคม น่าแปลก ที่ผลโพล ไม่ว่ากี่โพล ที่ออกมา คะแนนก็ทำท่าจะลดน้อยลง ต้นเหตุของเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องลึกลับซับซ้อน ไม่ว่าคนใกล้ตัว คนไกลตัว ก็ดูจะรู้ๆกันทั้งนั้น เพราะเจ้าหมาในรางหญ้าตัวนั้น
  • หมาในรางหญ้ามาจากนิทานกรีกเก่าซึ่งได้รับการถ่ายทอดในเวอร์ชันต่างๆ มีการตีความอย่างหลากหลายตลอดหลายศตวรรษที่ผ่านมาคำอุปมานี้ถูกใช้เพื่อพูดถึงผู้ที่ขัดขวางไม่ให้ผู้อื่นมีบางสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ แม้ว่านิทานจะถูกกำหนดไว้ในนิทานอีสปในศตวรรษที่ 15 แต่ก็ไม่มีแหล่งข้อมูลโบราณที่กล่าวเช่นกัน
  • คนบางคนทำตัวแบบหมาในรางหญ้า เมื่อตัวเองไม่ได้อะไร ก็จะไม่ให้ผู้อื่นได้ดี คนแบบนี้มีจริงๆ ในสังคมของเราทุกวันนี้
  • ผมไม่ชอบพวกหมาในรางหญ้า เวลาทำงานกำลังไปได้สวยมักจะขัดขาผมอยู่เสมอ ผมไม่สามารถยืดหยัดกับคนประเภนนี้ได้ นอกจากจะไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้นแล้ว ยังฉุดเราแย่ไปอีก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube