สุภาษิตคำพังเพยจระเข้ขวางคลอง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยจระเข้ขวางคลอง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. จระเข้ขวางคลอง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยจระเข้ขวางคลอง

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการที่จระเข้มาขวางคลองนั้นมันผิดวิสัย และทำให้การสัญจรด้วยเรือลำบาก การที่จระเข้เพี้ยนที่ไหนจะไปขวางลำน้ำ มันผิดวิสัยของสัตว์ทุกประเภทที่จะเลือกสถานการณ์ลำบากให้กับตัวเอง ทั้งที่ตัวมันเป็นนักล่าทรงคุณภาพ น่าจะง่ายและเป็นธรรมชาติกว่าที่มันจะไปตามกระแสน้ำแล้วล่าเหยื่อ มีเหตุอันใดที่มันต้องมาขวางคลอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ บุคคลที่ชอบกันท่าหรือขัดขวางไม่ให้ผู้อื่นทำการอย่างใดอย่างหนึ่งได้สะดวก หรือกีดขวางผู้อื่น จนก่อให้เกิดความรำคราญ

ใช้พูดถึงคนที่ขัดขวางคนอื่น ไม่ให้ทำอะไร หรือทำการใดๆ เพราะ ตัวเองอาจจะเสียผลประโยชน์หรืออิจฉา กลัวจะได้หน้ามากว่าตนเอง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยจระเข้ขวางคลอง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตจระเข้ขวางคลอง

  • คนใช้รถสมัยนี้ทำอะไรเอาแต่ความสะดวกของตัวเอง อยากจอดรถตรงไหนก็จอด ทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง ไม่คิดว่ามันทำให้การจราจรติดขัดเลย
  • การพัฒนาหมู่บ้านไม่ประสบความสำเร็จ เพราะมีชาวบ้านบางกลุ่มไม่ให้ความร่วมมือ ทำตัวเป็น จระเข้ขวางคลอง คอยขัดขวาง ทำ ให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ไม่เต็มที่ งานพัฒนาหมู่บ้านจึงไม่สำเร็จลุล่วงตามแผน
  • ถ้าคุณไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ก็ไม่เป็นไร แต่อย่าทำตัวเป็นจระเข้ขวางคลอง มาคอยขัดขวางคนอื่น
  • การทำงานกลุ่มที่ครูมอบหมายไม่เสร็จตามกำหนด เพราะมีเพื่อนบางคนที่ทำตัวเป็น จระเข้ขวางคลอง คอยขัดขวาง คอยกลั่นแกล้ง ทำให้งานไม่สำเร็จ เพราะกลัวคนอื่นจะได้หน้ามากกว่าตัวเอง
  • จระเข้ขวางคลอง นิยมใช้กับคนที่มีนิสัยขวางโลก ชอบชักใบให้เรือเสีย หรือชอบมีความคิดเห็นไปในแนวทางที่แตกต่างจากผู้อื่น ชอบขัดขวางความเจริญของผู้อื่น เห็นใครกำลังจะทำอะไรดีๆก็มักจะเข้าไปป่วนให้วุ่นวาย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements