สุภาษิตคำพังเพยจับเสือมือเปล่า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยเงยจับเสือมือเปล่า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. จับเสือมือเปล่า

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยจับเสือมือเปล่า

ที่มาของสำนวนนี้คือ เปรียบเปรยกับการที่ต้องจับเสือซึ่งเป็นสัตว์อันตราย จำเป็นต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือในการจับเสือ เปรียบกับการจะทำอะไรซักอย่างโดยไม่ได้ลงเงิน หรือลงแรง แต่สามารถสร้างสิ่งตอบแทนกลับมาได้ เหมือนการจะจับเสือด้วยมือเปล่าอย่างไรอย่างนั้น

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ แสวงหาประโยชน์โดยตัวเองไม่ต้องลงทุน อันหมายความว่าบุคคลที่คาดหวังในผลประโยชน์ที่จะได้รับ โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเลย ได้เงิน ได้กำไร ได้ทรัพย์สินมีค่า มาโดยไม่ต้องลงทุนเป็นตัวเงินเลย ไม่มีความเสี่ยง มีแต่ได้กับได้ นิยมใช้เปรียบเทียบคนที่มักหาผลประโยชน์หรือทรัพย์สมบัติเข้าตัวเอง โดยไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไร

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยจับเสือมือเปล่า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตจับเสือมือเปล่า

  • กำนันกฤษเป็นผู้มีอิทธิพลในตัวบลแห่งนี้ เป็นที่รู้กันว่าทุกครั้งที่มีคนติดต่อซื้อที่ในหมู่บ้าน แกจะต้องเข้าไปเอาส่วนแบ่งจากการซื้อขายนั้นๆ ทั้งๆที่แกเองก็ไม่ได้เป็นผู้ติดต่อ หรือประสานงานแต่อย่างใด
  • พี่จะไม่ช่วยผมทำงานบ้างเลยเหรอครับ แค่ถือหุ้นแล้วรับเงินเดือนกับเงินปันผล มันจะจับเสือมือเปล่าเกินไปหรือเปล่า ในขณะที่ผมทำงานงกๆ แต่ได้ผลประโยชน์เท่ากัน
  • คนฉลาดแกมโกงมักจะชอบ จับเสือมือเปล่า ทำอะไรโดยไม่ลงทุน ลงเงิน อย่างร้านค้าที่รับฝากขายสินค้า ไม่ได้ลงทุนผลิตสินค้า แค่ รับฝากขายเท่านั้น หากไม่ต้องเสียค่าเช่า ก็มีรายจ่ายน้อยมาก ในขณะที่ผู้ผลิตสินค้าต้องเสียค่าใช้จ่ายและแบกรับความเสี่ยง
  • ระวังนายคนนี้ไว้ให้ดี ชอบมาตีสนิทขอร่วมลงทุนแต่ไม่ลงแรงช่วยอะไรเลย แต่รับผลประโยชน์เท่าคนอื่น บางครั้งไม่ลงทุนด้วยนะ ชอบจับเสือมือเปล่า
  • การทำงานในปัจจุบัน โดยเฉพาะงานผ่านเน็ตมีหลายงานที่มีลักษณะเป็นการ จับเสือมือเปล่า อย่างการเป็นตัวแทนขายสินค้า โดย หากมีเฟสบุ๊คเพจ หรือเว็บไซต์ที่มีผู้คนเข้าชมจำนวนมาก ก็สามารถหาสินค้ามาขายได้ เป็นนายหน้าขายสินค้า ไม่ต้องลงทุนผลิตสินค้า เอง ไม่ต้องจัดส่งสินค้า เพียงแค่หาเงินมาซื้อสินค้าเท่านั้นเอง

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements