สุภาษิตคำพังเพยคบสองหนองแหลก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบสองหนองแหลก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คบสองหนองแหลก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบสองหนองแหลก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงหนองน้ำที่มีปลาอาศัยอยู่มาก หากบอกให้คนอื่นรู้ ก็จะมีคนมาจับปลาในหนองนั้น ถ้ามากันมากๆ ปลาก็จะหมดหนอง หรือคนจะไปลุยจนหนองนั้นถูกเหยียบย่ำทำลาย

คำว่า คบ เป็นคำกริยา หมายถึงเข้าเป็นพวกเดียวกัน เช่น คบค้า คบหา ได้แก่การไปมาหาสู่เข้าเป็นพวกเดียวกัน “คบสอง” คือ ยอมให้คนคนหนึ่งมาเข้าเป็นพวกด้วย ส่วน “หนองแหลก” คือ แอ่งน้ำหรือหนองน้ำที่ถูกเหยียบย่ำจนเละเทะ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ความลับที่มีคนรู้ถึงบุคคลที่สองแล้ว จะไม่สามารถเก็บความลับนั้นได้ ก็มักจะมีเรื่องยุ่งยากเกิดขึ้นตามมา

เป็นสำนวนโบราณที่มุ่งสอนให้รู้ว่าถ้ามีความลับ ไม่ควรบอกให้คนอื่นทราบ เพราะจะไม่สามารถเก็บความลับนั้นได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคบสองหนองแหลก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคบสองหนองแหลก

  • คบสองหนองแหลก ถ้ามีความลับรั่วไหลไปถึงอีกฝ่าย แล้วจะเสียหายอย่างที่สุด ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นการเตือนให้คบกับคนที่เราไว้ใจได้ หรือว่าถ้าจะมีแฟน มีคนรัก ก็อย่าให้อีกฝ่ายที่เราคบอยู่นั้นรู้เป็นอันขาด
  • คบสองหนองแหลกแท้ๆ ฉันไม่น่าบอกให้เธอรู้เลยจริงๆ ว่าเขาจะเดินทางกลับประเทศไทยวันนี้ ก็รู้อยู่ว่าเขาเป็นที่จับตามองกำลังมีข่าวไม่ค่อยดี แล้วดูซิตอนนี้นักข่าวรอทำข่าวกันให้ทั่วสนามบิน
  • บอกแล้วว่าซุ้มตรงนี้เงียบเชียบดี เหมาะที่จะมานั่งดูหนังสือสอบ แต่ดูซิตอนนี้คนเยอะแยะเอะอะไปหมด ฉันไม่น่าบอกให้เธอรู้เลย คบสองหนองแหลกแท้ๆ
  • เวลามีความลับที่เป็นคนตนเองอย่าไปบอกคนอื่น ถ้าไปบอกคนอื่นแม้แต่คนใกล้ชิด แบบนั้นจะคบสองหนองแหลกแน่นอน เพราะคนก็คือคนการเก็บความลับนั้นเป็นเรื่องยาก
  • นี่ลูก ทำก๋วยเตี๋ยวต้องเก็บสูตรเป็นความลับให้ดี อย่าเอาสูตรไปบอกใครฟรีๆ คนเก็บความลับไม่่อยู่กันหรอกนะลูก จำไว้คบสองหนองแหลก

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements