สุภาษิตคำพังเพยคาบลูกคาบดอก ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคาบลูกคาบดอก
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คาบลูกคาบดอก

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคาบลูกคาบดอก

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงธรรมชาติของต้นไม้ ที่ออกดอก และกำลังจะกลายเป็นลูก ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกัน จะได้หรือจะเสียก็ยังไม่รู้ (ดอกจะติดเป็นผล หรือจะร่วงก็ยังไม่รู้) จึงเรียกว่าเป็นช่วงคาบลูกคาบดอก

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ อยู่ในระยะคับขันกำลังจะได้ หรือเสียก้ำกึ่งกัน เป็นช่วงระยะเวลาที่เอาอะไรแน่นอนไม่ได้ ว่าจะได้หรือ เสียกันแน่ เป็นช่วงระยะเวลาที่คับขัน ไม่รู้ว่าผลจะเป็นแบบไหน

กล่าวคือช่วงระยะเวลาที่อยู่ในสภาวการณ์ที่คับขัน ไม่รู้ว่าจะได้ หรือเสียบวก หรือลบ ยังเอาความแน่นอนใดๆ ไม่ได้เลย เหมือนกับว่าเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในขณะที่เรากำลังหมุนเหรียญ และ เหรียญก็กำลังหมุนอยู่ เหรียญยังไม่หยุดจึงเอาแน่นอนไม่ได้ว่าเมื่อมันหยุดสนิทแล้วมันจะเป็นด้านหัว หรือจะเป็นด้านก้อย

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคาบลูกคาบดอก

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคาบลูกคาบดอก

  • แม่บ่นให้ฉันฟังว่าลงทุนธุรกิจกับเพื่อน ช่วงแรกเริ่มธุรกิจก็กำลังเดินไปได้ดี แต่ว่าในตอนนี้เจอพิษเศรษฐกิจของโลกเล่นงานเข้า ถ้าหากผ่านช่วงนี้ไปได้ไม่รู้ว่าเงินที่ลงทุนไปนั้น จะทำกำไรได้มากน้อยเท่าไหร่ ยังคาบลูกคาบดอก ไม่แน่ใจว่าธุรกิจที่ทำนี้จะดีขึ้นหรือเลวร้ายกว่าเดิม
  • ตอนนี้เขากำลังเคร่งเครียดจนกินไม่ได้ นอนไม่หลับเพราะอยู่ในสถานะคาบลูกคาบดอก ว่าจะได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นผู้จัดการแผนกหรือไม่
  • สภาวการณ์บ้านเมืองในขณะนี้เรายังไม่ทราบว่า นายสมชาย จะถูกศาลอาญาแผนกคดีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินพิพากษาอย่างไร จะตัดสินยกฟ้อง หรือจำคุก มันช่างคาบลูกคาบดอก เอาซะจริงๆ
  • คะแนนเสียงเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพ ยังอยู่ในสถานการณ์คาบลูกคาบดอก ยังคาดเดาไม่ได้ว่าใครจะรับตำแหน่ง
  • คนสมัยก่อนเวลาจะมีลูก ต้องลุ้นเหมือนคาบลูกคาบดอกว่าจะได้ลูกสาว หรือลูกชาย โดยสมัยนี้เทคโนโลยีอัลตร้าซาวน์ดูเพศลูกตั้งแต่ในครรภ์แล้ว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements