สุภาษิตคำพังเพยคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง

ที่มาของสำนวน เป็นคำสำนวนคำพังเพยโบราณ เปรียบเปรยถึงการทำอะไรร่วมกับเด็ก หรือคนหัวล้านมักไม่เป็นผล เพราะเด็กชอบเล่น คิดอะไรไม่รอบคอบ คิดเป็นเหมือนเล่นขายของ เอาง่ายเอามันส์เข้าว่า ส่วนคนหัวล้านก็ใจน้อย จะทำอะไรก็มัวแต่กังวลว่าจะกระทบศีรษะตนเอง ทำงานใหญ่ต้องระวังว่า คนที่เรากำลังทำงานด้วยนั้น เป็นเด็ก หรือคนหัวล้านหรือไม่

จริงๆ แล้วในสำนวนนี้ ความเป็นเด็ก หรือคนหัวล้าน นี่ไม่ได้ดูที่อายุ หรือรูปร่างหน้าตา ต้องดูที่วุฒิภาวะ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การจะทำงานใหญ่ต้องมีความรับผิดชอบ หากทำงานกับคนที่ไม่มีวุฒิภาวะ ไม่มีความรับผิดชอบ ก็จะทำให้เสียการ ไม่ประสบความสำเร็จ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง

  • เห้อ… ฉันไม่น่าคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมืองเลย อุตส่าห์เชื่อใจ ไว้ใจให้เป็นคนจัดการเตรียมเลี้ยงต้อนรับแขกผู้ใหญ่ แต่สุดท้ายงานก็พังเละเทะ ไม่พร้อมเลยสักอย่าง
  • ธรรมชาติของเด็กยังไม่มีวุฒิภาวะพอ ส่วนคนศีรษะล้านนั้นก็มีความหมายไปในทำนองเดียวกัน ตามสำนวนที่มักจะได้ยินว่า คนหัวล้านใจน้อย สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะ คนศีรษะล้านคิดว่าตนเองมีปมด้อยไม่ได้รับการยอมรับเท่าคนอื่น เมื่อถูกตำหนิก็จะมีอาการน้อยใจ ดังนั้นการทำงานใหญ่ ก็อาจหยุดชะงักได้ นี่แหละคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง
  • คนที่จะทำงานใหญ่ที่ต้องมีความรับผิดชอบสูง หากมีคุณสมบัติที่เพียบพร้อม การที่จะให้คนไร้วุฒิภาวะ เหมือนสำนวนโบราณที่ว่าไว้คบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง รับรองได้เลย เจ๊งแน่ๆ
  • ‘นายสมชาย’ เปรียบ ‘นายวิชิต’ เสมือนคบเด็กสร้างบ้าน คบหัวล้านสร้างเมือง อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม หลังคะแนนนิยมสูงกว่านายกฯ…
  • คนสมัยใหม่ มีคตินิยม ค่านิยม ที่กลายมาเป็นภาษิต ตามธรรมเนียม วัฒนธรรมแบบไทยๆ นั่นเอง คือออกไปทาง คบเด็กสร้างบ้าน-คบหัวล้านสร้างเมือง โอกาสที่จะวูบหายไปจากวงการชาวยุทธ์ จากยุทธจักร ภายในระยะเวลาอันใกล้ ต้องเรียกว่า… มีแนวโน้มสูงเอามากๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements