สุภาษิตคำพังเพยจับมือใครดมไม่ได้ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยจับมือใครดมไม่ได้
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. จับมือใครดมไม่ได้

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยจับมือใครดมไม่ได้

ที่มาของสำนวนนี้ สถานการณ์ที่ต้องหาผู้กระทำผิด แต่ไม่มีหลักฐาน ไม่สามารถรู้ตัวคนทำได้เลย เปรียบเปรยถึงการจะจับมือใครมาดมมันก็ไม่ได้ ไม่รู้ว่าคนไหนผิดนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ หาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ กล่าวคือ การหาผู้กระทำความผิดไม่ได้ ไม่รู้ว่าใครเป็นคนกระทำความผิด เนื่องจากไม่มีหลักฐานมัดตัว หรือหลักฐานไม่เพียงพอ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยจับมือใครดมไม่ได้

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตจับมือใครดมไม่ได้

  • ร้องคดีไม่คืบ ! โจรขึ้นบ้าน 10 ครั้ง จับมือใครดมไม่ได้ หญิงสาวรายหนึ่งออกมาร้องหลังถูกโจรขึ้นบ้าน 10 ครั้ง ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา แต่แจ้งความแล้วคดีไม่คืบหน้า แถมถูกกลับมาขโมยของอีกครั้งเมื่อวานนี้ วอนหยุดขโมยเพราะไม่มีอะไรจะให้แล้ว
  • มีเหตุการณ์ขู่วางระเบิดตามจุดต่างๆ ทั่วเมือง สร้างความโกลาหล วุ่นวายให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่สุดท้ายก็จับมือใครดมไม่ได้
  • โคตรเพชรปลอม ยังจับมือใครดมไม่ได้ จากกรณีคนร้ายนำเพชรแอฟริกาน้ำหนัก 2,100 กะรัต มูลค่าประมาณ 315 ล้านบาท ที่ขโมยไปมาคืนยังที่เกิดเหตุบริเวณภายในบริษัทจัดหางาน ปรากฏว่าเพชรเป็นของปลอม เป็นแค่แร่มีราคาแค่ 200 บาท
  • มีข่าวโจรเข้าไปโจรกรรมขโมยทรัพย์สินภายในหมู่บ้านอยู่ดี นับ 10 ครั้ง จนบัดนี้ก็ยังจับมือใครดมไม่ได้เพราะกล้องวงจรผิดก็เห็นเพียงเงาดำลางๆ
  • ตะลึง! ข้อมูล 13 ล้านบัญชีรั่ว จับมือใครดมไม่ได้ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงจากกรณีเพจเฟซบุ๊กชื่อ สอนแฮกเว็บแบบแมวๆ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ถึงคิว ลาซาด้า ประเทศไทยแล้ว มีการประกาศขายข้อมูลคนไทยในเว็บใต้ดิน ประกอบด้วยชื่อ เบอร์โทร และอีเมล ที่อ้างว่าหลุดออกมาจาก เว็บรัฐ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements