สุภาษิตคำพังเพยเข้าด้ายเข้าเข็ม ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยขุดเข้าด้ายเข้าเข็ม
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ข. เข้าด้ายเข้าเข็ม

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเข้าด้ายเข้าเข็ม

ที่มาของสำนวนนี้คือ การใช้เข็มเย็บผ้านั้น ก่อนจะเย็บต้องเอาด้ายเย็บผ้ามาใส่ในรูเข็มก่อน และการสนเข็มที่ต้องการสมาธิ จดจ่อแน่วแน่ ถึงจะสามารถสนด้ายเข้าไปในรูเข็มได้ หากมีอะไรมาขัดจังหวะ เพียงนิดเดียวก็จะไม่สำเร็จนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนนี้ อ้างอิงตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 คือระยะเวลาสำคัญที่กำลังจะทำอะไรเสร็จแหล่ไม่เสร็จแหล่ กำลังคับขันเวลากำลังสำคัญ หรือใกล้จะสำเร็จผล แต่หากมีสิ่งที่เข้ามาขัดจังหวะหรือทำผิดพลาดไปแม้แต่นิดเดียวก็จะเสียการทันที

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเข้าด้ายเข้าเข็ม

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเข้าด้ายเข้าเข็ม

  • อย่ามามั่วตอนนี่สิ เรากำลังทำงานอย่างเข้าด้ายเข้าเข็มอยู่เลย
  • ขณะที่สมหมายกำลังยืนรอให้ฝ่ายบุคคลพิจารณาอนุมัติเงินเดือน ปรากฏว่ามีสายโทรศัพท์เข้ามา เมื่อฝ่ายบุคคลวางสายจีงแจ้งให้สมหมายฟังว่า ไม่สามารถขึ้นเงินเดือนให้ได้เพราะ เมื่อสักครู่สำนักงานใหญ่แจ้งมาว่าระยะนี้จะไม่มีการขึ้นเงินเดือน แต่จะให้พนักงานรอรับโบนัสแทน
  • ช่วง 10 นาทีสุดท้ายของฟุตบอลคู่นี้ที่กำลังสูสี และทีมลิเวอร์พูลก็เสียจุดโทษในนาทีที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มซะด้วย นัดนี้สุดยอดจริงๆ
  • ช่วงเวลาการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของลูกค้าว่าจะเลือกซื้อสินค้าของใคร ช่วงเข้าด้ายเข้าเข็มของการปิดการขายของเซลล์จริงๆ
  • ช่วงสำคัญของผมช่วงหนึ่งในชีวิต คือการตัดสินใจซื้อหุ้นในช่วงกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม โดยบริษัทที่ขาดทุนหนัก เป็นอะไรที่ยากจะจินตการจริงๆ ความรู้สึกทั้งตื่นเต้น กลัวในเวลาเดียวกัน แต่แล้ววันนี้หุ้นบริษัทนี้ที่ซื้อไว้กลับมาทำกำไรได้เยอะกว่าเดิม นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกจริงๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements