สุภาษิตคำพังเพยหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ห. หงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงคนที่แสดงอาการ และท่าทางเฉยๆ ไม่ค่อยพูด หรือที่เราเรียกกันว่าคนหงิมๆ มักจะเอานิ้วมือจับขึ้น หรือที่เราเรียกกันว่า หยิบ แผ่นเล็กที่ตัด แล่ แบ่ง แยกหรือ แตกออกจ ากส่วนใหญ่ที่เรียกกันว่าชิ้น และปลาที่อยู่ในช่วงเวลาน้ำลดมีมันมากรับประทานอร่อย หรือ ที่เราเรียกกันว่าปลามัน

สำนวนนี้เปรียบเปรยถึงคนนิ่งๆ ในเวลารับประทานอาหาร เมื่อได้โอกาสเขาจะหยิบชิ้นปลามัน ไปรับประทานก่อนผู้ใด เปรียบกันคนที่ไม่พูดเยอะ ไม่แสดงอาการ แต่เวลาทำอะไร ทำได้ดี เรียกได้ว่ามีดีแต่ไม่คุย

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีท่าทางหงิมๆ สงบเสี่ยมเจียมตัว ไม่ช่างพูดไม่ช่างคุย ดูเหมือนคนซื่อๆ แต่ความจริงแล้วมักจะเป็นประเภทคมในฝัก จะทำอะไรก็มักจะมีอำนาจในการจำแนก จะเลือกแต่สิ่งดีๆ ก่อนคนอื่นเขา หรือมีการคิดวางแผนที่ลุ่มลึกอยู่ในใจ ที่พร้อมจะลงมือทำได้ทันทีเมื่อได้โอกาส

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน

  • พวกที่ทำเป็นนิ่งๆ ไม่สนใจผู้หญิงแต่สุดท้ายได้แฟนเป็นดารา แบบนี้มันเข้าทำนองหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน
  • เห็นเพื่อนผมหงิมๆ แต่หยิบชิ้นปลามันตลอดนะ เลือกหุ้นได้ดี แสดงว่าต้องมีความรู้ ศึกษาหาข้อมูลเป็นอย่างมาก แต่เขาแค่ไม่พูดเท่านั้นเอง
  • ระวังคู่แข่งไว้บ้างก็ดี เพราะเห็นนิ่งๆแบบนี้กลายเป็น หงิมๆ หยิบชิ้นปลามันไปเสียทุกที
  • โอกาสมีไม่เยอะ เมื่อมีโอกาสควรจะทำตัวหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน เลือกสิ่งดีๆ ทั้งคู่ชีวิต การงาน นะ เพราะโอกาสดีๆ ของคนเรามีไม่มากหรอก
  • การเลือกคู่ชีวิตบางทีก็ต้องทำตัวหงิมๆ หยิบชิ้นปลามัน นิ่งๆ และพยายามดูอีกฝ่ายว่าเข้ากับเราได้หรือไม่ เป็นการคัดคนในชีวิตที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements