สุภาษิตคำพังเพยไปตายเอาดาบหน้า ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยไปตายเอาดาบหน้า
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ป. ไปตายเอาดาบหน้า

ความหมายของสุภาษิตไปตายเอาดาบหน้า

ที่มาของสำนวน ในกองทัพสมัยโบราณนั้น จะมีนายกองคอยขี่ม้าถือดาบประจำการอยู่ตามกองกำลังต่างๆครับ ซึ่งถ้าหากการปะทะจะเริ่มขึ้นแล้วนั้น ไอ้ไพร่คนไหนหันหลังวิ่งหนีเมื่อใด เจอดาบนายกองบั่นคอแน่นอน เผลอๆ ก็ดาบพวกเดียวกันเองนี่แหละ

เพราะอาญาศึกในยุคนั้นมีอยู่อีกว่า หากทหารที่อยู่ข้างหน้าหันหลังหนีเมื่อไหร่ ไอ้เพื่อนที่อยู่ข้างหลังก็ฟันคอไอ้คนข้างหน้าได้เลยเหมือนกัน ดังนั้นพวกทหารจึงไม่กล้าที่จะหันหลังไปตายด้วยน้ำมือพวกเดียวกันเอง งานนี้เลยต้องสู้ตาย วิ่งไปชนดาบศัตรูเอาข้างหน้าจะดีกว่า เพราะเหตุนี้ มันจึงเปนที่มาของสำนวนนี้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ยอมเสี่ยงไปเผชิญกับความความทุกข์ยากลำบาก ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยไปตายเอาดาบหน้า

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตไปตายเอาดาบหน้า

  • ฉันเป็นเด็กบ้านนอก แต่สอบได้มหาวิทยาลัยในเมืองหลวง ฉันไม่รู้จักใครเลย ไปก็ไม่ถูก แต่ไหนๆก็สอบได้แล้ว อ่านหนังสือก็ออก ขอไปตายเอาดาบหน้าก็แล้วกัน
  • หลังจากบริษัทที่เธอทำงานอยู่ต้องล้มละลายปิดตัวลง เธอจึงตัดสินใจยอมเสี่ยงไปตายเอาดาบหน้า เข้าไปหางานทำที่กรุงเทพ
  • การหางานที่ดีนั้น ไม่ใช่การคิดว่าไปตายเอาดาบหน้าไม่ใช่สิ่งที่ควรเกิดขึ้นเลยเวลาที่เราถูกเรียกไปสัมภาษณ์งาน เพราะยิ่งเราเตรียมตัวให้พร้อมมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีโอกาสมากขึ้น
  • เธอจะหนีออกจากบ้านโดยที่ไม่ได้คิดวางแผน อะไรเลยเนี่ยนะ ไม่รู้จะไปไหน ทำอะไร แบบนี้ไปตายเอาดาบหน้าชัดๆ
  • ชีวิตนี้ถ้าอยู่แต่ตรงนี้ก็มีแต่ความลำบาก ความยากจน ขอไปตายเอาดาบหน้า ตามหาความฝันที่เมืองกรุง แล้วสักวันผมจะยิ่งใหญ่กลับมาพัฒนาบ้านให้ได้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements