สุภาษิตคำพังเพยอ้อยเข้าปากช้าง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยอ้อยเข้าปากช้าง
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ อ. อ้อยเข้าปากช้าง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยอ้อยเข้าปากช้าง

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงช้างเป็นสัตว์ที่ชอบกินอ้อย ถ้าเอาอ้อยไปแหย่ในปากช้างแล้วก็ยากที่จะง้างปากช้างเพื่อจะเอาคืนกลับมานั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ สิ่งมีค่าหรือประโยชน์ที่ตกอยู่ในมือแล้วไม่ยอมคืน กล่าวคือการที่สิ่งของที่มีคุณค่า ตกไปในมือของผู้อื่นที่เขาต้องการมากๆ หรือเขาชอบอยู่แล้ว ก็ยากที่จะได้กลับคืนมา

สำนวนนี้มักจะใช้พูดถึงผลประโยชน์หรือทรัพย์สิน สิ่งมีค่าที่ตกไปอยู่ในมือคนอื่นซึ่งมีอำนาจ มีอิทธิพลแล้ว หรือแม้จะเป็นคนธรรมดาก็ตามที ก็ย่อมเป็นเรื่องยาก ที่จะได้กลับคืนมาเหมือน อ้อยเข้าปากช้าง เป็นเรื่องยากที่จะไปแย่งอ้อยกลับคืนมา ช้างคงจะไม่ยอม

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยอ้อยเข้าปากช้าง

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตอ้อยเข้าปากช้าง

  • สมชายสอบเข้าทำงานได้แต่ติดคนสำรอง ต้องมีคนที่สอบติดตัวจริงไม่มารายงานตัวหรือสละสิทธิ์ เขาจึงจะได้เข้าไปทำงาน แต่เขาก็ต้องเสียใจเพราะอ้อยเข้าปากช้างแล้ว คงไม่มีใครปล่อยโอกาสให้หลุดมือ
  • เธอก็รู้อยู่ว่าเขาเป็นคนทะเยอทะยาน ต้องการจะเป็นใหญ่ คิดจะควบคุมฮุบบริษัทนี้อยู่แล้ว แต่เธอไปให้อำนาจเขาในการบริหารแบบนี้ อ้อยเข้าปากช้างชัดๆ
  • เมื่อมีทรัพย์สินสิ่งมีค่า ก็ต้องรู้จักวิธีดูแลรักษาและคิดหาทางป้องกันไม่ให้ใครเข้ามายุ่งเกี่ยวโดยเฉพาะผู้มีอำนาจหรือมีอิทธิพล หากปล่อยให้เข้ามายุ่งกับทรัพย์สินหรือผลประโยชน์ของตนเองแล้ว ก็เหมือน อ้อยเข้าปากช้าง ยากจะคายและได้คืน หรือแม้แต่คนธรรมดาด้วยกันเองก็ตาม ในหมู่ญาติพี่น้องบางคนก็วางแผนยึดสมบัติยึดที่ดิน วางแผนมานานเป็น 10 ปีเตรียมหลักฐานต่างๆ อย่างดี ก็มีโอกาสชนะคดี อย่างกรณีของที่ดินสามารถที่จะยึดครองที่ดินแบบครอบครองปรปักษ์เอามาเป็นของตนเองได้
  • แต่เจ้าหน้าที่ DSI ชุดปฎิบัติการ ดันทำตัว “นอกคอก” เสียเอง เห็นเงินแล้วตาลุกวาว เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พวกจีนเทาอ้างไปหมด ปลอมได้ทุกอย่าง และพร้อมยอมจ่ายเต็มที่เพื่อหลุดรอดคดี ท่านอธิบดี DSI จึงไม่ทราบว่า ลับหลังท่าน เจ้าหน้าที่ DSI ไปร่วมมือกับตำรวจ 191 ตีกินเสียอิ่ม โดยที่ท่านไม่รู้เรื่อง เหมือนส่งอ้อยเข้าปากช้างแท้ๆ
  • อ้อยเข้าปากช้าง “แมนยูฯ” ขึ้นเต็ง 1 ซิวแนวรับเป้าหมาย เหตุคู่แข่งถูกปัดตก 2 รอบ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements