สุภาษิตคำพังเพยเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ อ. เอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการนำเอากุ้งฝอยเป็นเหยื่อตกปลากะพงที่มีขนาดใหญ่ มันช่างดูไม่สมเหตุสมผลกันซะเลย เพราะปลากะพงตัวใหญ่น่าจะกินอาหารชิ้นใหญ่ๆ หรือปลาตัวเขื่องๆ สักหน่อย ไม่น่าที่จะมากินเหยื่อกุ้งฝอยเลย ถ้าหากเป็นไปได้แสดงว่าผู้ที่ตกปลาด้วยกุ้งฝอยโชคดีมากๆ

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การลงทุนเพียงน้อยนิดแต่หวังผลประโยชน์หรือกำไรมาก

กล่าวคือสำนวนนี้มักใช้ในการนำเอาสิ่งของชิ้นๆ เล็กๆ หรือมีค่าเพียงเล็กน้อยไปแลกเปลี่ยนสิ่งของที่ชิ้นใหญ่กว่า มีค่ามากกว่า ก็คือการลงทุนเล็กๆ น้อยๆ แต่หวังได้กำไรมากๆ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง

  • การทำธุรกิจในปัจจุบันนี้ต้องใจถึงกล้าเสี่ยงที่จะต้องลงทุนมากๆ ถึงจะได้กำไรตอบแทนมามาก จะลงทุนน้อยๆหวังว่าจะได้กำไรมากๆ แบบเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพงนั้น เห็นว่าทำอยากซะแล้ว เพราะว่ามีการแข่งขันกันสูงมาก
  • นายสุรยุทธเอาของขวัญไปอวยพรวันเกิดท่านรัฐมนตรี โดยหวังว่า จะได้งานประมูลตึกใหญ่มูลค่าหลายร้อยล้านบาท เข้าลักษณะเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง
  • ดาวเรืองอยากเปิดร้ายขายขนมเค้กในข้างใหญ่ แต่เธอมีเงินทุนนิดเดียวไม่พอค่าเช่าพื้นที่ในห้างด้วยซ้ำ แบบนี้ตรงกับสำนวนไทยที่ว่าเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง
  • คุณวิชัยได้ทราบข่าวว่าท่านประธานมีโครงการจะสร้างอาคารใหม่ จึงได้นำกระเช้าของขวัญมามอบให้ท่านประธานเพื่อหวังว่าจะได้งานประมูลสร้างอาคารมูลค่าหลายสิบล้านบาท เข้าทำนองเอากุ้งฝอยไปตกปลากะพง
  • การลงทุนในตลาดหุ้นก็เหมือนเอากุ้งฝอยไปตกปลากระพง ลงทุนไม่มากแต่ได้กำไรมหาศาล แต่ต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และการศึกษาอย่างหนัก เพราะตลาดแห่งนี้มันไม่ง่ายเหมือนโลกเทพนิยาย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube