สุภาษิตคำพังเพยงอมพระราม ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยงอมพระราม
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ง. งอมพระราม

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยงอมพระราม

ที่มาของสำนวน มาจากวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ ตอนที่พระรามถูกขับออกจากเมืองเนื่องจาก นางไกยเกยี พระมารดาเลี้ยงได้ขอให้ท้าวทศรถผู้เป็นพระบิดา ยกราชสมบัติให้พระศรุต โอรสของนางขึ้นครองแทน จากพรที่ท้าวทศรถให้แก่นางในคราวที่ทำสงครามกับข้าศึก เนื่องจากเพลารถหัก นางไกยเกยีจึงเอาท่อนแขนของนางสอดแทนเพลารถ ในที่สุดก็รบชนะจึงให้พรว่า “นางจะขออะไรก็จะให้” นางจึงขอราชสมบัติ ทำให้พระรามต้องออกจากเมืองอโยธยา 14 ปี ทรมานทรกรรมยากลำบาก ต้องต่อสู้กับทศกัณฐ์เพราะขโมยนางสีดา ไทยเราจึงนำมาเปรียบเทียบกับความยากลำบากสุดแสนสาหัสว่า “งอมพระราม”

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ มีความทุกข์ยากลําบากเต็มที่ หรือทุกข์ระทมกับความลำบากสุดๆ เช่น ทศกัณฐ์จะงอมพระรามที่ไหน เกรงพระรามจะงอมพระรามไปเองเสียอีก

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยงอมพระราม

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตงอมพระราม

  • ก็เพราะเขาเข้าไปหวังจะห้ามไม่ให้สองคนนั่นทะเลาะกันไง สุดท้ายกลายเป็นว่าโดนลูกหลงจน งอมพระราม อย่างที่เห็น
  • เจ้าของโครงการคอนโดนี้วางแผนสร้างคอนโดที่ทันสมัยที่สุด หรูที่สุด ซึ่งใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากทำให้หมุนเงินไม่ทันสุดท้ายผู้รับเหมาแต่ละรายก็เลยงอมพระรามไปตามๆ กันไป
  • มีเหตุการณ์นักเรียนยกพวกตีกัน แต่มีผู้หวังดีจะเข้าไปช่วยห้าม สุดท้ายผู้หวังดีกลับถูกลูกหลงจนงอมพระรามไปหลายคน
  • อาการ “งอมพระราม”หรือ อาการทุกข์ระทมกับความลำบากสุดๆ ยามนี้จากอาการโดนรุมให้ “นับถอยหลัง”ของ “นายกฯ ลุงตู้เย็น”ที่เพิ่งพูดในทีวันนี้ท่อนหนึ่งว่า “ถ้าผมยังอยู่จะไม่มีการทุจริต”ในที่สุด
  • ตอนแรกธุรกิจก็ทำถ้าว่าจะไปได้ดี ฉันก็เลยไปกู้เพื่อหาเงินมาลงทุนเพิ่ม สุดท้ายหมุนเงินไม่ทันหนี้สินก็เริ่มมากขึ้นเลย งอมพระราม อยู่ทุกวันนี้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements