สุภาษิตคำพังเพยทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ท. ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

ที่มาของสำนวนนี้คือ ไฟใครๆ ก็กลัวเพราะว่าร้อนจนสามารถเผาผลาญสิ่งต่างๆได้วอดวาย แต่ทำไมทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ ก่อนอื่นทุกคนคงไม่เถียงว่าทองคำเป็นที่หมายปองของมนุษย์ทุกคน สาเหตุที่ทองคำเป็นที่หมายปองของทุกคนเพราะทองคำมีคุณสมบัติที่ดีมากมายอาทิ ทองคำมีสีเหลืองสว่างสดใส และมีความสุกปลั่ง ประกายมันวาวสะดุดตา นอกจากนี้ยังไม่เป็นสนิมแม้จมดินจมโคลน มีความแข็งเหนียว เนื้อแน่น ไม่สกปรก ไม่หมอง ไม่เป็นคราบไคลง่าย สามารถนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับในรูปแบบต่างๆได้ง่ายกว่าโลหะชนิดอื่นๆ อีกทั้งแร่ทองคำยังเป็นแร่ที่หายาก คำนี้มาจากสุภาษิตโบราณจีนแต้จิ๋วว่า “จิง กิม ปุก พ่า ห้วย เหลี่ยง จิง ลี่ ปุก พ่า ฉ่ำ งั้ง” แปลเป็นไทย “ทองแท้ไม่แพ้ไฟ สัจธรรมไม่กลัวคำติฉินนินทา”

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่ยึดมั่น ตั้งมั่นในความดี อดทนต่อการพิสูจน์ความจริง ก็จะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคหรืออันตรายต่างๆ ได้

อยากจะย้ำว่าสุภาษิตที่มีมาแต่โบราณ”ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ”มีอยู่ทุกที่ทุกสมัย ดังนั้นก่อนที่จะทำอะไรจึงควรคิดให้ดี คิดให้รอบคอบอย่าคิดเข้าข้างตนเอง เพราะหากมีการพิสูจน์แล้วผลพิสูจน์ย่อมทำให้เกิดความละอายทางใจได้อย่างแน่นอน เพราะต่างรู้กันอยู่แก่ใจว่ามันเป็นความผิดของใคร แล้วในที่สุดเราคงจะได้รู้กันว่าใครคือทองแท้ ใครคือทองเก๊ เพราะความยุติธรรมและฟ้าย่อมมีตาและเข้าข้างคนดีเสมอ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

  • เธอไม่ต้องไปกลัวคำกล่าวหาใดๆ ในเมื่อเธอสุจริตจริง ต่อให้ใครใส่ร้ายอย่างไรสักวันความจริงก็จะปรากฎ จำไว้ว่าทองแท้ย่อมทนไฟ
  • จำไว้ว่า ทองแท้ไม่กลัวไฟลน คนจริงไม่กลัวอุปสรรค คนจริงย่อมทนต่อการพิสูจน์ คุณสมบัติของคนจริงทองคำแท้ มีไม่กี่ข้อ เขียนไว้ข้างฝาตัวโตๆ ได้ดังนี้ จงนิสัยดี กันเอง ไม่น้อยใจง่าย ไม่หลงตัวเอง ไม่เว่อ คุยรู้เรื่อง ไม่หยุมหยิม ไม่คิดเล็กคิดน้อยกับคนรอบตัว ไม่หวาดระแวง ไม่หูเบา ยอมให้เป็น ฟังคนบ้าง ถ่อมตน ไหว้คนได้ ไม่เย่อหยิ่ง ยืดหยุ่นตลอดเวลา ยึดหลักการข้างต้นไม่กี่ข้อให้แม่นยำ ต่อให้สูงแค่ไหน ก็จะต้านลมบนได้ตลอดไป
  • ผมเชื่อว่าทองแท้ย่อมทนไฟรอพิสูจน์กันต่อไป คนอย่างเขาไม่มีทางที่จะยักยอก ทำลายบริษัทที่คุณพ่อคุณแม่สร้างมากับมือได้
  • ทองย่อมเป็นทองทองแท้จะไม่แพ้ไฟคนดีจะไม่แพ้ความชั่วความจริงจะไม่พ่ายแพ้ความเท็จความมืดไม่อาจชนะความสว่างได้
  • คนที่ผ่านปัญหายากๆ ได้มักเป็นทองแท้ไม่กลัวไฟ กล้าที่จะสู้ชีวิต ไล่ตามความฝัน เป้าหมายชีวิตของตน นี่แหละคนที่มีคุณค่าของจริง

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube