สุภาษิตคำพังเพยจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ จ. จับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา

ความหมายของสุภาษิตจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการจับสัตว์ไปในทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ หรือทำไม่ได้ คนโบราณได้เปรียบเปรยถึงแมวกับเสือ ให้คำสละสลวยให้คล้องจอง เอาแมวไปแจวเรือ เอาเสือไปไถนา คงเป็นไปไม่ได้ เพราะสัตว์เหล่านี้ทำตามแต่สัญชาตญาณตนเท่านั้น

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ไม่มีทางสำเร็จ หรือใช้คนไม่เหมาะสมกับความสามารถ วางงานผิดท่า วางค่าผิดคน

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา

  • แบบนี้ก็เหมือนจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา หัดยอมรับความจริงเสียบ้างว่าชีวิต มีเกิด แก่ เจ็บ ตาย แล้วหมอจะไปหายาอายุวัฒนะ ที่ไม่มีวันแก่ ไม่มีวันตายมาได้อย่างไรง
  • บทร้อง รำกลองยาว “ไอ้ลูกกลมๆ เขาเรียกมะนาว ไอ้ลูกยาวๆ เขาเรียกมะดัน ไอ้ลูกสั้นๆ เขาเรียกพุทรา ตะละลา แบแบะ แบแบะ ลูกควายหลงแม่ ไปกินนมใคร กินนมตั๊กแตน ท้องแบนท้องควาย ตะละลา ทิงโนง โน้งโนง นกกิ้งโครงมาเกาะหลังคา จับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา จับเป็ดจับไก่ จับไข่พ่อตา ตะละลา”
  • คุณสั่งให้เจ้าหน้าที่เดินออกตามหา กลุ่มคนที่หลงป่า ในเวลากลางคืนแบบนี้เนี่ยนะ จับแมวแจวเรือ จับเสือไถนาชัดๆ
  • จบแมวแจวเรือ จับเสือไถนา ก็เหมือนวางงานผิดท่า วางค่าผิดคน รับรองเลยว่างานเสียหายหนักแน่นอน
  • อยากจะบริหารธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ต้องรู้จักบริหารคนเป็นหลักสำคัญ การจับแมวแจวเรือ จับเสือไถนา นอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังเสียบุคคลที่มีคุณค่าในสายงานที่ถนัดอีกด้วย ทำให้เขาเหล่านั้นต้องลาออกไปที่อื่น

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements