สุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ป. ปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

ความหมายของสุภาษิตปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง หากไม่มีการวางแผนอย่างรอบคอบ หรือวางเสาและคานไม่ได้ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว ไม่เลือกที่ดินในที่เหมาะสม เมื่อปลูกไปแล้วท้ายที่สุดบ้านอาจเกิดการเสียหายได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การลงมือกระทำการใดลงไป โดยไม่คิดพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบตั้งแต่แรก จะทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนักในภายหลัง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

  • เหนื่อยใจกับผู้รับเหมาชุดนี้จริงๆ พูดดิบ พูดดี ว่างานดี สำเร็จเรียบแล้วแน่นอน สุดท้ายพังหมด นี่แหละปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย ไม่ดูให้ดีก่อนตัดสินใจจ้าง
  • นี่แหละปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย เธอไม่น่าไปเป็นคนค้ำประกันเงินกู้ให้เขาเลยเพราะสุดท้ายเขาก็ทิ้งความเดือนร้อนไว้ให้เธอ
  • บ่อยครั้งนักเล่นหุ้นมือใหม่มักจะซื้อหุ้นตามผู้อื่น โดยก่อนซื้อไม่ได้วิเคราะห์ด้วยตนเองให้ดีเสียก่อน ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดทุนจนหมดเนื้อหมดตัวได้ ดังสำนวนสุภาษิตที่ว่า ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย
  • ปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย หากเป็น การประกอบธุรกิจการค้า การลงทุน ก็อาจขาดทุน เจ๊ง ม้วนเสื่อกลับบ้าน แถมยังมี “เจ้าหนี้ – ลูกหนี้” ติดตามกวนใจ ไม่ขาดสาย (อีกต่างหาก) จนอาจไม่ต้องทำมาหากิน
  • ฉันทำผิดพลาดที่ไว้ใจให้เขาเป็นผู้บริหารกิจการนี้ สุดท้ายโดนเขาโกงเงินไปจนไม่เหลืออะไรเลย ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลายจริงๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements