สุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ป. ปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

ที่มาของสำนวน เปรียบเปรยถึงการสร้างบ้านสักหลังหนึ่ง หากไม่มีการวางแผนอย่างรอบคอบ หรือวางเสาและคานไม่ได้ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้ว ไม่เลือกที่ดินในที่เหมาะสม เมื่อปลูกไปแล้วท้ายที่สุดบ้านอาจเกิดการเสียหายได้

สรุปความหมายของสำนวน ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ การลงมือกระทำการใดลงไป โดยไม่คิดพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบตั้งแต่แรก จะทำให้ได้รับความเสียหายอย่างหนักในภายหลัง

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

ตัวอย่างการใช้สุภาษิตปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย

  • เหนื่อยใจกับผู้รับเหมาชุดนี้จริงๆ พูดดิบ พูดดี ว่างานดี สำเร็จเรียบแล้วแน่นอน สุดท้ายพังหมด นี่แหละปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย ไม่ดูให้ดีก่อนตัดสินใจจ้าง
  • นี่แหละปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย เธอไม่น่าไปเป็นคนค้ำประกันเงินกู้ให้เขาเลยเพราะสุดท้ายเขาก็ทิ้งความเดือนร้อนไว้ให้เธอ
  • บ่อยครั้งนักเล่นหุ้นมือใหม่มักจะซื้อหุ้นตามผู้อื่น โดยก่อนซื้อไม่ได้วิเคราะห์ด้วยตนเองให้ดีเสียก่อน ซึ่งส่งผลให้เกิดการขาดทุนจนหมดเนื้อหมดตัวได้ ดังสำนวนสุภาษิตที่ว่า ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย
  • ปลูกเรือนผิด คิดจนเรือนทลาย หากเป็น การประกอบธุรกิจการค้า การลงทุน ก็อาจขาดทุน เจ๊ง ม้วนเสื่อกลับบ้าน แถมยังมี “เจ้าหนี้ – ลูกหนี้” ติดตามกวนใจ ไม่ขาดสาย (อีกต่างหาก) จนอาจไม่ต้องทำมาหากิน
  • ฉันทำผิดพลาดที่ไว้ใจให้เขาเป็นผู้บริหารกิจการนี้ สุดท้ายโดนเขาโกงเงินไปจนไม่เหลืออะไรเลย ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลายจริงๆ

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube