สุภาษิตคำพังเพยโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. โคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน

ที่มาของสำนวนนี้คือ โคแก่ที่มักจะชอบไปกินหญ้าที่มีต้นอ่อนๆ หรือเพิ่งแตกใบอ่อนหรือยอดอ่อนออกมา เป็นอาหารเพราะว่านุ่ม เคียวง่าย ย่อยง่าย มีกลิ่นหอม สำนวนนี้โบราณท่านเปรียบกับชายที่มีอายุมากแล้ว แต่ยังมีนิสัยตัณหากลับ เป็นพวกหัวงู มักมากในกามโดยเฉพาะกับผู้หญิงอายุน้อยๆ

สรุปความหมายของสำนวนนี้ ตามตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ ชายสูงอายุที่ชอบผู้หญิงรุ่นสาว มักใช้กับคนแก่ที่มีนิสัยตัณหากลับไม่รู้จักแก่จักหนุ่ม ไม่ประมาณตนแก่กะโหลกกะลา เป็นพวกหัวงู มักมากในกามโดยเฉพาะกับผู้หญิงสาวที่มีอายุน้อยๆ

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อน

  • เสี่ยเล้งเป็นคนรวยประจำอำเภอ มีภรรยาและลูกหลายคน ลูกก็โตเรียนหนังสือจบกันเกือบหมดแล้ว ถึงจะอายุมากแต่เสี่ยเลี้ยงก็ชอบไปมีบ้านเล็กบ้านน้อย ชอบเลี้ยงเด็กสาวๆเอาไว้บำเรอตัวเองหลายคน หากได้ยินใครพูดว่าเด็กสาวบ้านไหนหน้าตาดี เสี่ยเล้งจะต้องเดินทางไปหาทันที เพื่อหาทางหว่านล้อมเอามาเป็นของตนให้ได้
  • การทำตัวเป็นโคแกชอบกินหญ้าอ่อน ชอบคบคนที่มีอายุน้อยกว่า เป็นเรื่องธรรมชาติของคนเรา หากเป็นคนโสดและมีรุ่นลูกรุ่น หลานมาชอบ ใจตรงกัน เกิดรักกัน ก็ไม่ผิด ถ้าจะผิดก็เป็นที่คนที่พูดแบบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนที่อิจฉาคนอื่น อิจฉาที่ตัวเองไม่มี ความสามารถจะทำแบบนั้นได้
  • คดีพรากผู้เยาว์สมัยนี้เกิดจาก ผู้ใหญ่ที่ชอบทำตัวเป็นโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อนกันทั้งนั้น
  • การคบคนที่ต่างวัยกันมาก ส่วนใหญ่เป็นโคแก่กินหญ้าอ่อน มักจะเกิดปัญหาความแตกต่างระว่างวัย ความคิดไปคนละแบบ คนแก่หรือโคแก่ อาจจะมีความหึงหวง หรือจับผิดอีกฝ่ายตลอดเวลา เพราะสิ่งที่อีกฝ่ายทำนั้น ตัวเองเคยผ่านมาแล้ว จึงรู้ว่าดีไม่ดี หากไม่ดี ก็จะค้านไม่ ยอมให้ทำ ส่วนหญ้าอ่อนหรือคนที่ต่างวัยกว่า ก็จะมีความคิดเป็นของตัวเอง คิดว่าเรื่องนั้นดี เรื่องนี้ดี แต่ไม่รู้จริง พอทำไปแล้ว เกิดปัญหาจึงจะยอมรับและเริ่มฟังความคิดเห็นของอีกฝ่าย
  • ชูชก พอได้ยิน พราหมณ์ผู้เป็นพ่อ นางอมิตดา ว่าจะยกลูกสาวมาชดใช้แทนเงินทองที่ได้ใช้ไปหมดแล้ว ก็ยินดีและพอใจ เพราะโคแก่ชอบกินหญ้าอ่อนอยู่แล้ว

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements