สุภาษิตคำพังเพยกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สำนวนสุภาษิตคำพังเพยกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ก. กินข้าวร้อนนอนตื่นสาย

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย

ที่มาของสำนวน กินอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วกำลังร้อนอยู่ได้ทุกเมื่อ และนอนตื่นเมื่อใดก็ได้ เปรียบเปรยถึงคนที่นึกจะกิน จะตื่นเมื่อไหร่ก็ได้ ตื่นมาก็มีข้าวร้อนกินเสมอนั่นเอง

สรุปความหมายของสำนวนคือ ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 คือ คนที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี อยู่อย่างสะดวกสบาย ไม่ต้องลำบากทำมาหากิน ไม่เดือดร้อนเรื่องฐานะเงินทอง นึกจะตื่น จะกินเมื่อไหร่ก็ได้

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตกินข้าวร้อนนอนตื่นสาย

  • สมชายถึงเขาจะรวยแล้ว สามากินข้าวร้อนนอนตื่นสายเมื่อไหร่ก็ได้ เขาก็ไม่ทำ ยังขยันทำงานเหมือนเดิม ชีวิตเขาชอบทำงาน มากกว่าที่จะอยู่สะดวกสบายเฉยๆ เขาบอกไว้ว่าชีวิตมันจะไม่มีสีสัน น่าเบื่อไปวันๆ แบบนั้นไม่ชอบ
  • เธอนี่วาสนาดีจริงๆ เกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย กินข้าวร้อนนอนตื่นสาย โดยไม่ต้องทำอะไร
  • ผมเห็นชีวิตนักธุรกิจเกือบทุกคนสามารถกินข้าวร้อนอนตื่นสายได้ แต่พวกเขากลับไม่ทำ พวกเขายังคงใช้ชีวิตตามปกติ ทำงานตามปกติ ด้วยเหตุผลที่ว่าชีวิตจะไร้ค่าหากอยู่แต่บนความสะดวกสบาย ไม่มีความท้าทายใดๆ หลงเหลืออยู่ก็เหมือนตายไปแล้วครึ่งหนึ่ง
  • จำไว้นะลูกขอให้ตั้งใจเรียน ขยันและอดทน เราต้องพยายามมากกว่าคนอื่นเพราะ บ้านเราไม่ได้มีฐานะร่ำรวย จะมากินข้าวร้อนนอนตื่นสายได้อย่างไร
  • การมีชีวิตที่ดีกินข้าวร้อนนอนตื่นสายได้ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร โลกนี้ไม่ยุติธรรมเสมอ ที่คนสบายต้องมีคนทุกข์เสมอ ทุกอย่างมักมีสองด้าน ทางสายกลางคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements