สุภาษิตคำพังเพยคาหนังคาเขา ความหมาย, รูป, ตัวอย่าง

สุภาษิตคำพังเพยคาหนังคาเขา
X
Advertisements

สำนวนสุภาษิตไทยหมวดหมู่ ค. คาหนังคาเขา

ความหมายสำนวนสุภาษิตคำพังเพยคาหนังคาเขา

ที่มาของสำนวนนี้คือ ปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้เป็นแรงงานและบริโภคอย่าง “วัว” และ “ควาย” มีความสำคัญต่อสังคมเกษตรกรรมมาแต่โบราณ มันจึงเป็นสัตว์ที่มีค่ามาก โจรผู้ร้ายจึงมักลักวัวควายไปขาย-เชือด จนเป็นที่มาของสำนวน “คาหนังคาเขา”

คาหนังคาเขาเป็นสำนวนที่ใช้เมื่อจับผู้ร้ายลักวัวควายไปเชือด เจ้าทรัพย์ตามจับได้ขณะเชือดพร้อมทั้ง “หนัง” และ “เขา” จึงเป็นที่มาของสำนวนดังกล่าว บ้างใช้ผิดว่า “คาหลังคาเขา” ที่ถูกคือ “คาหนังคาเขา” ใช้สำนวนนี้กันมาตั้งแต่ก่อนกรุงรัตนโกสินทร์

สรุปความหมายของสำนวนนี้คือ จับได้ในขณะที่กำลังทำผิดหรือพร้อมกับของกลาง ต่อมาจึงได้นำสำนวนนี้มาใช้ในกรณีอื่นๆ ด้วย เช่น จับได้ในขณะที่กำลังทุจริตและพบของกลางอยู่ที่ผู้กระทำผิดหรือจับได้ว่ากระทำผิดโดยมีหลักฐานอยู่ในที่เกิดเหตุ เช่น เขาขโมยรถมาถูกตำรวจจับได้คาหนังคาเขา

รูปความหมายของสุภาษิตคำพังเพยคาหนังคาเขา

Advertisements


ตัวอย่างการใช้สุภาษิตคาหนังคาเขา

  • คาหนังคาเขา! เจ้าหน้าที่บุกรวบพรานป่า จ.ตาก จับได้ขณะกำลังลักลอบตัดไม้เถื่อน
  • คงต้องจบกัน เมื่อฝ่ายหญิงรู้ว่าฝ่ายชายซุกผู้หญิงคนอื่นไว้ในห้อง เธอจึงบุกไปหาแบบจับได้คาหนังคาเขากันเลยทีเดียว
  • ผู้จัดการจับได้คาหนังคาเขา อดีตพนักงานย่องเงียบตอนกลางคืน ขโมยเงินในตู้เซฟ สารภาพทำมาแล้วสองครั้ง
  • จากเหตุการณ์ของหายในบ้านบ่อยๆ เจ้าของบ้านจึงติดกล้องวงจรปิดจึงรู้ว่า มีคนแอบเข้ามาเป็นประจำ จึงวางแผนกับเจ้าที่จับโจรแบบคาหนังคาเขาให้ได้
  • หัวใส! เจ้าของฟาร์มน้ำผึ้งจับได้คาหนังคาเขาว่าหมีชอบมาขโมยน้ำผึ้งของเขา แต่เจ้าของฟาร์มพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส วางน้ำผึ้งหลายสูตรให้หมีกิน ถ้าหมีชิมอันไหนก่อนแสดงว่าอันนั้นอร่อย

สำนวนสุภาษิตอื่นๆ

Thai Proverb Youtube

Advertisements